Xử lý cứu ngộ độc carbon monoxide (khi mất ý thức)

Sau khi bị ngộ độc carbon monoxide nếu không kịp thời chuẩn trị, sau khi oxy trong máu hao kiệt hậu quả sẽ khó lường. Hậu quả chết người này thường thấy trong đêm trong phòng có lò than bị rò hơi.
Ở nước Anh mỗi năm kiểm tra bếp lò không đạt tiêu chuẩn vượt quá con số 2.5 triệu cái. Con số này khiến người ta sợ hãi. Trong đó 20% bếp lò dễ rò hơi carbon monoxide, đủ để giết chết người. Có nghĩa là mỗi năm có 50.000 người bị ngộ độc. Nghiêm trọng hơn là người bị ngộ độc có vào bệnh viện được bác sĩ khám, nhưng không phát hiện ra nguyên nhân bệnh, vậy là họ trở về căn phòng đang có đầy carbon monoxide đó. Vì phần lớn bác sĩ khám bệnh, nhưng không tìm ra cái họa của khí than – carbon monoxide, điều đó chỉ có thể nói rằng, cả bác sĩ và người bệnh đều không coi trọng mặt này. Hiện nay muốn nghiệm chứng có ngộ độc carbon monoxide hay không, có thể dùng phương pháp truyền thống lấy máu xét nghiệm, cũng có thể dùng trắc nghiệm hơi thở mới phát hiện. Phương pháp kiểm tra gia tăng, công thêm có máy dự báo carbon monoxide dùng trong nhà rất đơn giản, tiện lợi, tỉ lệ tử vong do ngộ độc carbon monoxide giảm rất nhiều.
Đừng khăn ướt đắp lên mũi và miệng, để cho không khí lưu thông và đóng van thổng khí carbon monoxide. Vì tránh nổ rất nguy hiểm, cho nên không được bật đèn điện. Nếu có công tắc điện bên ngoài nhà, phải lập tức cắt điện.
Sau khi đưa người bị nạn từ nơi nguy hiểm ra ngoài, phải nới lỏng thắt lung và cà vạt, cởi quần áo dễ thở. Xác định người bị nạn có còn ý thức, thở và tim đập hay không.
Nếu người bị nạn không cong thở, phải làm hô hấp nhân tạo để lấy lại hơi thở cho nạn nhân. Với tốc độ 2 lần chậm 3 lần nhanh đưa hơi vài miệng người bị nạn. Nếu tim người bị nannj không đạp cũng phải đồng thời ấn bóp tim.
Sau khi người bị nạn thở được, đặt thân thể người bị nạn ở tư thế ngủ nghiêng bên phải, hàm dưới trước lên, đợi xe cấp cứu đến, cho dù trên đường hồi phục ý thức (tỉnh lại), cũng không được cho người bị nạn ngồi dậy.