Vợ chồng hòa hợp mới trường thọ

Người ta thường nói: “Bệnh tật mới biết thuốc thang, hoạn nạn mới biết được mình”. Trong cuộc sống của vợ chồng, thường có thể gặp rất nhiều khó khăn và gian khổ, chỉ có tình yêu đã qua thử nghiệm mới chắc chắn và lâu dài. Cuộc sống vợ chồng già lại càng như vậy. Một tác giả Pháp nói: “Khảo nghiệm nhân tích chân chính là ở đau khổ và hạnh phúc. Khi vợ chồng già thông qua khảo nghiệm nhân sinh như vậy, ưu khuyết điểm của mỗi người đều được bộc lộ ra, họ có thể quan sát tính cách của nhau, và có thể dắt tay nhau đi suốt cuộc đời.”
Về cơ bản mà nói, chỉ có vợ chồng trải qua thử thách hoạn nạn, mới là vợ chồng chân chính. Hoạn nạn đó có thể là sự thăng trầm về địa vị, có thể là sự thay đổi giàu nghèo, có thể là khảo nghiệm đấu tranh chính trị xã hội. Trước hết nói về thăng trầm địa vị xã hội, thay đổi giàu nghèo. Có một số người thăng chức, phát tài rồi cho rằng người vợ tao khang cùng chịu nghèo khổ với mình không còn xứng đôi, họ đi tìm niềm vui khác. Trong kinh tế thị trường, có người phát tài rất nhanh, rồi đi ra ngoài tìm niềm vui mới, đẩy người vợ kết tóc với mình sang một bên. Những ví dụ như thế không phải là hiếm.
Nếu nói rằng sự thay đổi địa vị, giàu sang, bão táp, chính trị không phải người nào cũng gặp, nhưng sự đau khổ giày vò về bệnh tật là sự việc mà mỗi người đều phải nếm trải, nhất là đến tuổi già. Khi mình bị bệnh, nhất là bệnh mãn tính hoặc bệnh không chữa khỏi, thì tấm lòng yêu thương của người bạn đời làm niềm tin hơn tất cả, người bạn đời chạy ngược chạy xuôi tìm thấy, tìm thuốc, chăm sóc từng li từng tí, năm này qua năm khác, bao nhiêu năm cũng như một ngày. Trải qua những ngày tháng gian lao, vất vả, thì mới có thể thấy được người vợ đầu ấp tay gối, kề vai sát cánh của mình là người như thế nào. Không ai có thể nhìn mặt mà bắt hình dong được, vì vậy biến cố mới thấy được bản chất con người. Đi qua những năm tháng khổ cực, chúng ta mới có được người thương yêu mình cả đời. Vì vậy đừng vì những lợi ích nhỏ nhặt trước mắt mà làm mất đi một nửa yêu thương bên cạnh.
Vợ chồng già phải vui vẻ sống qua những năm cuối đời, điểm quan trọng của vợ chồng già là phải tôn trọng nhau, yêu thương nhau, vui vẻ hòa thuận thì cuộc sống cuối đời mới đầy đủ và mới nói đến chuyện sức khỏe hay trường thọ.