Vết bầm trên cơ thể

Khi bạn bị đụng, ngã hoặc đánh nhau mà bị bầm da, thì tùy theo mức độ nặng nhẹ mà diễn tiến vết bầm sẽ khác nhau về màu sắc và hình dạng.
Bầm là do da và các mô dưới da bị tổn thương, có khi mạch máu bị vỡ nên máu tụ về chỗ sưng, không lưu thông hoặc gây bầm tím. Nếu bầm nhẹ thì để tự nhiên vài ngày sẽ tự khỏi và không để lại vết bầm. Nếu bị tổn thương nặng mà không bị trầy sướt da chảy máu thì vết bầm tồn tại lâu cả tuần, thậm chí cả tháng mới khỏi nếu điều trị không đúng cách để xóa bỏ vết bầm.
Kinh nghiệm dân gian thường dùng cách đơn giản: lấy bông gòn thấm dung dịch muối đậm đặc đắp lên chỗ bầm, độ vài giờ đắp lại một lần, trong vòng 5 – 6 giờ sẽ khỏi. Các lương y thì dùng 3 phần của gừng tươi hoặc củ tỏi lơi giã nát với một phần muối ăn để đắp sẽ mau lanh hơn. Nếu bị bầm ở quanh mắt thì luộc trứng gà, lột bỏ vỏ lúc còn nóng khoảng 38 – 40 độ C để lăn nhiều lần quanh mắt, nguội thì nhúng nước nóng lăn tiếp. Lưu ý nếu trong mắt bị tổn thương thì phải đưa đến bệnh viện để khám.
Muốn làm cho tan máu bầm nhanh có thể dùng thau nước nóng 40 độ C và thau lạnh thì thêm nước đá vào. Dùng hai khăn nhúng nóng, vắt sơ rồi đắp lên vết bầm, chờ nguội rồi đắp khăn lạnh. Cứ thế thay phiên chườm khăn nóng (cho máu tụ về) rồi đắp lạnh (cho co mạch đuổi máu đi) khiến cho máu lưu thông tốt qua chỗ bầm đi nơi khác nhanh hơn. Đắp khăn nóng – lạnh lên vết bầm ở mắt thì nên dùng bao ni lông mỏng phủ lên vùng mắt trước để khỏi chảy vào mắt và không nên đắp nóng quá. Nên cho bệnh nhân ăn nhiều cam, bưởi, sơri hoặc uống viên vitamin C 500mg ngày ăn 2 – 3 lần trong bữa ăn.
Hỏi: Bị phỏng nước sôi ở cánh tay. Cần xức thuốc gì cho khỏi để lại vết sẹo. Vết sẹo còn bị thâm đen nữa.
Đáp: Bôi Madécassol ngày 2 hoặc 3 lần vào vết sẹo. Từ từ vết sẹo sẽ bớt thâm đen.
Hỏi: Da trong người rất đen, nghe nói có phương pháp “tẩy trắng da” bằng sữa. Phương pháp này có “hiệu nghiệm” không?
Đáp: Phương pháp tẩy trắng da bằng sữa có tác dụng phần nào vì dùng các chất lột da nhẹ, nhưng sau khi ngưng tẩy thì da lại trở lại như cũ. Cần tránh ánh nắng, mặc quần áo dài khi ra nắng. Mua các loại sữa tắm tốt nhất như Dove, Lux, Palmolive để tắm.