Vận động mạnh kịch liệt

Các yếu tố có tính kích thích khác gồm có:
+ Có thai.
+ Không khí lạnh.
+ Mùi vị có tính kích thích như thuốc lá, nước hoa, và chất hóa học.
+ Lông vật nuôi cưng.
+ Aspirin, B receptor blocking agent và thuốc tiêu viên.
Hen suyễn phát sinh có tính gián đoạn, cách mấy ngày, mấy tuần, mấy tháng mới có một lần. Thời gian cách dài hay ngắn liên quan trực tiếp tới mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Ho, nửa đêm tỉnh dậy là triệu chứng thường thấy, nhưng không ít người bệnh coi như vậy là bình thường, không kịp thời báo cho bác sĩ. Người bệnh vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy thở rất khó khăn và thở cấp. Triệu chứng hen điển hình bao gồm thở cấp tốc, đoản hơi, ho. Khi hen phát tác, ngực giống như bị vật nặng đè lên, người bệnh có cảm giác sắp chết, nghĩ rằng đã đến lúc chết rồi. Khi bệnh suyễn nghiêm trọng hơn, người bệnh cong người lại, hai tay ôm lấy đầu gối cố gắng hít thật nhiều không khí vào. Lúc này nói câu được câu mất liên tục, một lần chỉ nói được mấy chữ.
Nguyên nhân và bệnh tình của bệnh suyễn không giống nhau, khi chữa trị cũng có phân biệt, nhưng có một phương pháp trị liệu tương đối thường thấy, là yêu cầu dùng thuốc hàng ngày, có thể phòng hen suyễn nổi lên (phát tác), bảo đảm sinh hoạt bình thường, đó là trị liệu có tính dự phòng, hai là loại thuốc này hít vào thông qua đường hô hấp, hiệu quả tốt hơn thuốc viên và thuốc nước. Một loại thuốc thuộc “kiểu phòng vệ” gồm Steroid. Steroid là thành phần cấu thành cơ bản của thuốc hen tiêu viên. Loại thứ 2 là “kiểu làm dịu” hiệu quả nhanh, có thể lập tức loại trừ triệu chứng hen suyễn. Loại thuốc này cũng hít vào theo đường hô hấp, nhưng do chỉ có tác dụng cục bộ với đường hô hấp, do đó không có hiệu quả mấy đối với các bộ phận khác của cơ thể. Khi hen suyễn khó khống chế được có thể cho thêm thuốc khác vào trong thuốc hít vào. Ban ngày hoặc ban đêm sử dụng loại thuốc “kiểu làm dịu” với liều lượng lớn hơn, cần phải trên cơ sở mà thêm lượng sử dụng “kiểu phòng vệ”, ngoài ra cho thêm thuốc khác vào cùng hít.
Nếu bệnh tình nguy cấp, phải áp dụng biện pháp bảo đảm khí quản thông thoáng, biện pháp giảm nhẹ triệu chứng hen suyễn nhanh nhất là áp dụng máy phun thuốc “kiểu làm dịu”. Dụng cụ điều trị kiểu cầm tay này dùng pin hoặc điện nhà để khởi động, nước thuốc phun thành sương, bệnh nhân thông qua khẩu trang trên mặt hít sương thuốc vào.