Uống trà có thể giảm tỉ lệ phát sinh bệnh mãn tính

Chất kháng oxy hóa trong trà có thể làm giảm tỉ lệ phát sinh bệnh tim, bệnh ung thư đường ruột mỗi ngày 4 – 6 ly trà là thích hợp nhất. Nhưng trà có tác dụng lợi tiểu, tốt nhất nên bổ sung ít nước và trái cây, bảo đảm hàm lượng nước trong cơ thể.
Công dụng của trà vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, nó có lợi cho giảm tỉ lệ bệnh tim, đục thủy tinh thể thậm chí ung thư ruột. Nghiên cứu chứng minh, mỗi ngày uống 4 – 6 ly trà, có thể giảm phát sinh bệnh mãn tính, như bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy, nam giới 50 – 60 tuổi, mỗi ngày uống 4 – 5 ly trà, tỉ lệ phát bệnh đột quỵ giảm 69%. Một nghiên cứu gần đây nhất của nước Mỹ chứng minh, người ngày uống hơn 1 ly trà tỉ lệ phát bệnh tim giảm ½ so với người không uống trà. Nguyên nhân rất rõ ràng, bất cứ trà xanh hay trà đen đều có nhiều chất kháng oxy hóa, chất kháng oxy hóa thúc đẩy cơ thể tiêu diệt oxy gốc tự do có hại. Oxy gốc tự do quá nhiều có thể dẫn đến tỉ lệ phát bệnh tim và 1 số bệnh ung thư tăng lên. Trong trà có 1 loại chất kháng oxy hóa gọi là class flavonl. Khi trà được đun sôi class flavonl sẽ hòa tan trong nước. liên tục 2 tuần mỗi ngày uống 3 ly trà, có thể tăng cap hàm lượng clas flavonl trong máu lên 25%.
Khác với quan điểm phổ biến hiện nay, cafein trong trà ít hơn trong cà phê. Một ly trà có hàm lượng cafein khoảng 40mg; trong khi 1 ly cà phê qua lọc, hàm lượng cafein cao đến 150mg, cà phê tan nhanh vào khoảng 60mg. Cafein không tích tụ trong cơ thể, nhưng mỗi ngày uống 12 ly trà, lượng cafein nạp vào cũng sẽ tăng cao. Một điều thú vị là, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Mỹ phát hiện uống trà và thức uống có chứa cafein, tỉ lệ phát sinh chứng Parkinson tiếp tục giảm. Điều này còn phải nghiên cứu sâu thêm. Nhưng uống 1 ly trà, là điều có ích cho sức khỏe thì không phải nghi ngờ gì nữa.
Nên uống cà phê như thế nào
Uống lượng vừa cà phê không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thường xuyên hút thuốc, không thích vận động.