Uống thuốc theo giờ, theo liều lượng mới có hiệu quả đối với bệnh

Liên quan đến 110 vạn người, ăn uống, tuổi tác, hút thuốc và giấc ngủ đều là yếu tố liên quan của nghiên cứu này. Kết quả phát hiện, người mỗi buổi tối chỉ ngủ 6 – 7 giờ, chết sớm hơn người ngủ 8 giờ. Ở Anh bình quân thời gian ngủ mỗi tối chỉ có 6 giờ 30 phút, kỳ thực chúng ta có thể khỏe mạnh hơn.
Mua thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ cho, nếu còn nghi vấn một loại thuốc nào đó hoặc muốn tìm hiểu thêm tình hình đơn thuốc thì phải hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ tình hình liên quan.
Không nghe bác sĩ, không uống thuốc đúng là vấn đề lớn. Một trong những nguyên nhân là bác sĩ nói với người bệnh: “Trong thời gian điều trị phải kiên trì uống thuốc.” Nhưng theo thống kê, ít nhất có 50% người bệnh mạn tính không tuân thủ đúng quy định dùng thuốc, số liệu quá lớn có lẽ bạn không tin. Không nghe lời bác sĩ, uống một ít thuốc cũng không có lợi lắm, có lúc còn rất nguy hiểm gây ra bệnh biến hoặc tử vong. Sau khi giao lưu với bác sĩ gia đình khác, trọng trị liệu thuốc có “1/3 nguyên tắc”; 1/3 bệnh nhân uống thuốc bình thường; 1/3 bệnh nhân uống khi bắt đầu, nhưng về sau lại quên; 1/3 bệnh nhân không đi lấy đơn thuốc, cho dù có lấy đơn thuốc cũng không mua thuốc uống.
Tình hình đó gọi là “vấn đề ngoài thuốc” mỗi năm gây ra hơn 10 vạn người chết. Ở nước Mỹ số người uống thuốc còn dễ thống kê hơn,10% bệnh nhân vì không nghe lời bác sĩ mà phải nằm viện. Ở Anh và các nước khác con số thống kê với con số này không quá lớn. Tại sao uống thuốc lại trở thành vấn đề?
Không nghe lời bác sĩ, tức là không uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, có rất nhiều nguyên nhân. Tôi biết có rất nhiều bệnh nhân sau khi ra khỏi phòng phẫu thuật có thể cho rằng bác sĩ nói ngoa, họ hiểu bệnh tình và hiệu dụng của thuốc không như vậy, cho nên quyết định không uống thuốc. Có người lại không tin là mình có bệnh, ví dụ người bệnh cao huyết áp cảm thấy bình thường, không phát hiện triệu chứng khác thường, họ cho rằng không cần uống thuốc. Còn cho rằng thuốc có tác dụng phụ. Một khi bệnh nhân biết tất cả đơn thuốc đều có tác dụng phụ họ sẽ cho rằng tác dụng phụ này rất lớn. Đó là một loại tình hình, nhưng tôi lại không muốn thấy tình hình như vậy.