Triệu chứng của bệnh Eczéma

*Vị trí: Có thể gặp Eczéma ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, ở một chỗ, nhiều chỗ hoặc đối xứng…
Thông thường, bệnh Eczéma điển hình trải qua những giai đoạn sau:
Giai đoạn đỏ da: Lúc đầu là ngứa, sau đó nổi lên mảng da đỏ.
Giai đoạn mụn cóc: Những mụn nước đường kính khoảng 1 – 2 mm nổi dần dần trên mảng da đỏ. Mụn nước này rất nông, dễ vỡ, chảy ra chất dịch hơi dính và tanh, giai đoạn này dễ bị nhiễm trùng làm sưng tấy đỏ lên, đau nhức và kèm theo sưng hạch ở gần đó. Đây là giai đoạn cấp tính.
Giai đoạn đóng vẩy, đóng mày: Do những mụn nước vỡ ra tạo thành lớp mày. Giai đoạn này gọi là bán cấp.
Giai đoạn liken hóa (hằn cổ trâu): Lúc này thương tổn trở nên dày cộm, sẫm màu, ngứa dai dẳng từng đợt. Giai đoạn này gọi là mạn tính.
Người ta chia thành 4 giai đoạn như vậy để thấy rõ chuyển biến, có khi giai đoạn này lẫn vào giai đoạn khác, hoặc có khi chỉ trải qua 3 giai đoạn mà không đến giai đoạn 4 và sau đó bệnh Eczéma lành, không để lại dấu vết gì.
Hình thể:
Eczéma có nhiều hình thể tùy theo giai đoạn như:
*Chàm dạng nấm (Eczéma rubrum): Thương tổn khu trú ở chân, màu đỏ sẫm, trên có mụn nước lấm tấm.
*Chàm dạng viêm quầng (Eczéma érysipélatoide): Thương tổn khu trú ở mặt, sưng đỏ mi mắt.
*Chàm tổ đỉa (bệnh tổ đỉa): Thương tổn khu trú ở rìa ngón tay, ngón chân, có thể cả lòng bàn tay bàn chân, mụn nước từ sâu đội mặt da, rất ngứa.
*Chàm vẩy mảng (Eczéma lamelleux): Thương tổn thường khu trú ở chi dưới, vẩy to thành mảng, dưới vẩy màu đỏ chảy nước vàng, diễn biến dai dẳng.
*Chàm rừng (Eczéma corné): Thương tổn khu trú ở lòng bàn tay, chân, vẩy dày trắng, sứt nẻ, sưng đau, dưới vẩy có mụn nước.
*Chàm thể đồng xu (Eczéma nunmulaire): Có hình tròn hoặc bầu dục màu đỏ hồng, trên có mụn nước vẩy tiết, khởi từ giữa, khu trú ở các chi.
Biến chứng:
*Hằn cổ trâu: dày da, bóng, màu nâu xám.
*Chàm chốc hóa (eczéma impétiginisé) do nhiễm khuẩn phụ, ngoài mụn nước kèm them bọng nước có mủ.
Điều trị:
Điều trị khỏi hẳn bệnh Eczéma thường không phải dễ dàng vì khó xác định được bệnh nhân bị bệnh là do một hoặc những nguyên nhân nào. Do đó người bệnh cần phải hợp tác lâu dài, chặt chẽ với bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân.
Trong cơ thể bệnh nhân có lưu hành những chất chuyển hóa dở dang, những chất đạm lạ cũng gây Eczéma.