Tìm hiểu về quả bưởi

Ngoài ra, chuối còn được nghiên cứu trong lĩnh vực da liễu. Vỏ quả chuối tiêu chứa 1 hoạt chất có tác dụng ức chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn và nấm, giúp chữa trị các bệnh mẩn. ngứa. Từ dược liệu này, các nhà khoa học Anh đã sản xuất một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến (tên thương mại là Eerorex).
Tóm lại, quả chuối ngoài những tác dụng bổ dưỡng thường thấy, còn có những lợi ích đặc biệt dần dà được khám phá bởi các nhà khoa học. Hy vọng trong tương lai không xa chuối sẽ là một vị thuốc rẻ tiền hữu hiệu trong việc giúp con người phòng chống bệnh tật, nhất là trong những bệnh về đường ruột.
Bưởi.
Bưởi là cây to cao 5-10m; chồi non có lông mề cành có gai nhỏ dài đến 7cm. Lá rộng hình trái xoay tròn ở gốc, mép nguyên, có khớp trên cuống lá; cuống lá có cánh rộng. Cụm hoa chum ở nách lá, gồm 7 hoa to, màu trắng, rất thơm. Quả to, hình cầu và phẳng, đường kính 15-30cm, màu vàng hay hồng thứ.
Bưởi còn có tên gọi khác như bong, thường trồng vào mùa xuân lấy hạt hay chiết cành trồng vào một to đổ nhiều mùn, phân, lèn chặt gốc. Lá bưởi tươi thu hái được quanh năm, quả thu hái vào mùa thu rồi gọt lấy vỏ, vỏ gọt càng mỏng càng tốt và đem phơi trong nắng râm cho thật khô. Cây ra hoa, kết quả hầu như quang năm, chủ yếu mùa hoa từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa quả từ tháng 8 đến tháng 11.
Loài cây của vùng Ấn Độ, Malaixia, được trồng từ lâu đời ở nhiều nước Châu Á. Ở nước ta, bưởi cũng được trồng ở khắp nơi.
Có nhiều giống trồng có quả chua, ngọt khác nhau. Thường nói đến nhiều là bưởi Đoan Hùng (Vĩnh Phú) quả tròn, ngọt, nhiều nước; bưởi Phúc Trạch quả to, ngọt, nhiều nước, trồng nhiều ở Hương Khê (Hà Tĩnh); bưởi Thanh Trà (Huế) quả nhỏ nhiều nước, ngọt và thơm; loại Thanh Trà hồng ngon nhất; bưởi Biên Hoà (Đồng Nai) quả to, ngọt; nhiều nước, trồng ven sông Đồng Nai; bưởi đào, ruột và múi màu đỏ nhạt, thường rất chua; bưởi gấc, quả đỏ, chua, trồng ở ngoại thành Nam Định (Nam Hà) dùng để bày mâm ngũ quả ngày tết. Bưởi được trồng bằng hạt; nhưng thường người ta gieo hạt để làm gốc ghép. Các giống quý trồng bằng cành chiết hay cây ghép.
Người ta thu hái những quả chín vào mùa Thu – Đông, đem phơi trong râm rồi gác bếp; khi dùng rửa qua cho sạch, gọt lấy lớp vỏ the ở ngoài. Lá thu hái quang năm, dùng tươi hay phơi trong râm. Dịch quả được ép từ ruột quả chín.