Tích cực xã giao, nâng cao chất lượng sinh mệnh

Hiệu quả lớn nhất của phương pháp này là: khi trong lòng cảm thấy bất an, cảm giác lạc quan và bi quan luôn luôn xuất hiện giao nhau không ngừng, nếu có thể tách bạch chúng một cách rõ ràng, thì trong lòng bạn đã có chuẩn mực. Có lúc tuy phát hiện yếu tố bi quan chiếm đa số, nhưng điều đó cũng không hề gì, chỉ cần bạn có dũng khí gạch bỏ nó, bạn sẽ có thể chiến thắng được nó, đồng thời có thể tăng thêm tự tin cho mình. Chỉ cần hiểu được đạo lý này, thì không cần phải viết lên giấy, mà trong đầu, trong tâm đều có thể tiến hành.
Dành nhiều thời gian cùng với bạn bè người thân đi ra ngoài dạo chơi. So với người đóng kín cuộc sống, người tích cực xã giao có phương thức sống khỏe mạnh hơn, dưới tiền đề nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. Khi tôi còn là một đứa trẻ, có một tiết mục đài truyền hình gọi là “Tại sao không tắt ti vi đi ra ngoài làm những việc thú vị hơn”, mọi người đều cười tên gọi của tiết mục này, tôi cũng chưa từng xem tiết mục này lần nào. Một là tiết mục này không hay, hai là tên gọi của tiết mục này đánh đúng tâm lý của tôi, tôi muốn dùng phương thức khác để vui chơi. Một câu nói, chúng ta có rất nhiều kiến nghị để hạn chế sự lôi kéo của ti vi, cũng có lý do không nên xem ti vi là một loại hình giải trí, suốt ngày ngồi trước màn hình.
Những nhà nghiên cứu phát hiện, hoạt động xã giao có thể kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống, rất nhiều nghiên cứu đều có kết luận như vậy. Con người là xã hội, chúng ta cần xã giao với nhau, chứ không phải sống độc lập. Cho nên khi nghe nói có người chọn cuộc sống độc lập hoặc đi đến chỗ nào đó ẩn cư, chúng ta không cho là như vậy.
Tham gia vào các hội đoàn, hoặc cùng hoạt động với mọi người có thể kéo dài sinh mệnh. Tại sao lại có hiệu quả này, nguyên nhân rất khó giải thích rõ. Những người tích cực xã giao, ngược lại với người có tính cách độc lập, ít hút thuốc lá, chất lượng ăn uống tốt hơn, khi cảm thấy khó chịu trong người thì thích tìm tới bác sĩ. Khi có nghịch cảnh cùng tâm sự với bạn bè, sẽ có được sự giúp đỡ của họ. Giữa bạn bè cũng có thể học tập lẫn nhau, cùng nhau thảo luận vấn đề sức khỏe. Tôi để ý có rất nhiều bệnh nhân nữ, khi họ đến tìm tôi luôn luôn nói: “Thưa bác sĩ, thật lòng tôi không muốn đến đây. Nhưng do bạn bè khuyên, trong một lần họp mặt nói chuyện với bạn bè, tôi quyết định đến đây kiểm tra”.