Thuốc và mỹ phẩm từ cây lô hội

Ở nước ta, cây Lô hội (còn gọi là Lưu hôi, Long thủ, Nha đam) mọc hoang nhiều ở các vùng Phan Thiết, Phan Rang và được trồng rải rác khắp cả nước ta để làm cảnh hoặc làm thuốc.
Rạch một đường giữa lá Lô hội tươi, tách mở ra rồi dùng dao nạo phần giữa lá ra, ta sẽ có một chất gel trong suốt. Đó là gel Lô hội (Aloe vera gel). Hoạt chất chín của Lô hội là aloe – emodin, aloin (barbaloin), aloinosid A, Aloinnosid B, một ít sinh tố và khoáng vi lượng.
Đặc tính nhuận trường, nhuận gan điều kinh, xổ đã được biết từ ngàn xưa, Đông y lẫn Tây y đều sử dụng Lô hội.
Tác dụng kháng sinh: Các nghiên cứu mới nhất chứng minh gel Lô hội tươi có tính sát khuẩn, gây tê (làm giảm đau khi bôi), tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt khi bôi), tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt khi bôi) nên giúp mau lành vết thương (khi bị vết thương, loét trầy phỏng nắng, phỏng nhiệt, chỉ cần lấy gel tươi từ lá Lô hội bôi lên, vài ngày sẽ khỏi).
Trị bệnh ngoài da: Bôi gel Lô hội tươi (gọi là Aloe vera gel) lne da có tác dụng làm săn da (nhỏ lỗ chân lông), có tính kháng sinh (sát trùng vết thương, mau lên da non, lành sẹo), làm đông kết dịch rỉ (trị phỏng) chống nắng và trị phỏng nắng. Bôi gel ngay lên da vài giờ một lần để ngừa nám nắng. Ngoài ra còn dùng:
Bôi chỗ trĩ để cầm máu, giảm đau chống loét.
Bôi chỗ chai chân mỗi ngày vài lần để làm mềm da.
Bôi gel tươi lên da mặt hàng ngày sẽ làm mịn da, ngừa nám, ngừa mụn.
Nấu chè ăn cho mát hoặc lấy gel Lô hội làm chất đông kết cho vô số món ăn.
Mỹ phẩm từ cây Lô hội
Do các đặc tính tốt được nêu lên ở trên, các nhà công nghiệp liền cho trồng thật nhiều Lô hội để chế thành mỹ phẩm. Họ lấy ngay cái tên Aloe Vera để đặt tên cho các mỹ phẩm dưỡng da, kem thoa mặt…
Thực chất các mỹ phẩm chứa Aloe Vera này như thế nào? Bôi gel tươi như nói trên hoặc thỉnh thoảng làm mặt nạ với lá Lô hội tươi thì tốt. Nhưng một khi đã chế biến, chúng bị biến chất không còn tinh chất thiên nhiên nữa, nhất là đã trộn vô số chất bảo quản để kem khỏi bị hư, khiến nó không còn có ích mà còn có thể độc hại cho da nữa.
Tóm lại, mọi người nên trồng vài cây Lô hội, vừa làm cảnh, vừa làm thuốc hay để dùng nó như một mỹ phẩm tự chế, dùng ngay lá tươi thì rất tốt.