Thuốc trị liệu cao huyết áp

Cơ thể khỏe mạnh cần phải điều hòa nhiều mặt, huyết áp bình thường là một trong những điều đó. Nói một cách đơn giản là, huyết áp là lực đẩy của tim sinh ra, nó thúc đẩy máu tuần hoàn trong cơ thể. Huyết áp không phải là cố định, nó luôn luôn thay đổi, ban ngày và ban đêm đều không giống nhau. Mấy giờ đồng hồ ở trạng thái ngủ sâu, huyết áp đạt đến điểm thấp nhất, trong một giờ đồng hồ sau khi tỉnh dậy, huyết áp tăng cao nhanh chóng. Nếu ban ngày và ban đêm huyết áp đều cao hơn tiêu chuẩn bình thường như vậy là bệnh cao huyết áp.
Nếu các mặt khác nhau đều bình thường, đại đa số người bệnh cao huyết áp trước hết phải làm thay đổi sinh hoạt: ngưng hút thuốc nếu hơi béo thì phải giảm béo, tăng thêm lượng vận động; việc dễ bị bỏ qua nhất là giảm lượng muối ăn nạp vào; mỗi ngày ít nhất ăn 5 phần trái cây, rau tươi, ít uống rượu; cuối cùng là việc làm khó nhất, tức là phải làm giảm chậm tiết tấu sinh hoạt, chú ý nghỉ ngơi.
Trước đây mấy chục năm, thuốc trị liệu cao huyết áp đã có bước đột phá có tính cách mạng. Trước kia chỉ dùng một loại thuốc, nhưng liều lượng hơi lớn; phương pháp trị liệu thông thường hiện nay là tổng hợp mấy loại thuốc lại, sử dụng liều lượng nhỏ. Liệu pháp sau có thể giảm bớt tác dụng phụ. Người bệnh có thể thương lượng với bác sĩ cụ thể áp dụng phương pháp trị liệu não. Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh các phương pháp trị liệu nay áp dụng, về mặt hiệu quả trị liệu, tác dụng phụ thuộc và đảm bảo chất lượng sinh hoạt đều không có chênh lệch quá lớn về tính có thể tiếp tục và tính cơ bản. Có người bị bệnh cao huyết áp không cảm thấy khó chịu nên không uống thuốc, như vậy là không đúng. Trường kỳ khống chế với huyết áp, có thể giảm một số nguy hiểm đột quỵ, bệnh tim và bệnh thận về sau.
Sau khi huyết áp được khống chế hiệu quả, cách 3 – 4 tháng vẫn phải đến bác sĩ khám bệnh một lần. Hiệp hôi tim mạch nước Mỹ phát hiện một số triệu chứng cao huyết áp mới, làm phức tạp thêm triệu chứng chứng bệnh khó phân biệt. Lái xe trong tình hình tắc nghẽn giao thông áp lực tâm lý và tình cảm đột ngột mất cân bằng, đột ngột giao động, đều có thể làm cho tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp tăng gấp 3 lần, điều này lại thường xuất hiện ở người già. Có thể nói như thế này, bất cứ kỹ thuật trị liệu cao như thế nào cũng không tốt bằng nghỉ ngơi đầy đủ mà môi trường tâm lý ổn định trong cuộc sống căng thẳng.