Thực đơn kiểu Địa Trung Hải như thế nào ?

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải là một phương thức ăn uống cố lợi cho sức khỏe, nguyên lý chủ yếu là ăn nhiều rau tươi, trái cây, dầu oliu (dầu quả trám), thực phẩm ngũ cốc và các loại dậu. Những thức ăn này khiến cho con người khỏe mạnh hơn, hãy thừ xem, nên nhớ uống thêm một chút rượu đỏ.
Thức ăn có ảnh hướng gì đối với sức khỏe? Rất nhiều người bệnh hứng thú với vấn đề này. Gần đây có nhiều nghiên cứu chứng minh, đối với phòng bệnh đột quỵ và về mặt tuần hoàn máu, liệu pháp thức ăn vô cùng quan trọng. Có 2 điểm rất đáng chú ý: Một là mỗi ngày phải đảm bảo ăn 3 bữa cơm (hoặc mì), như mì ống, bánh bao toàn mạch như vậy tỷ lệ đột quỵ có thể giảm một nửa; hai là ăn nhiều trái cây tươi, rau tươi, trong đó có nhiều vitamin và chất kháng oxy hóa. Có thể làm cho các cơ quan trong cơ thể phát huy bình thường. Còn có rất nhiều nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của ăn uổng, như chất kháng oxy hóa trong quả dâu tây có thể làm chậm tiến trình lão hóa ở chuột.
Nói đơn giản là, trong quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể sinh ra oxy gốc tự do. Loại oxy gốc tự do này dẫn đến nhiều loại bệnh như: bệnh tim, bệnh ung thư, bệnh đần độn. Nhưng chất kháng oxy hóa có thể không chế được những phần tử có hại này. Vitamin A, vitamin c, vitamin E, rượu đỏ và trong một số thực vật đều có chất kháng oxy hóa, do đó là nguyên nhân tốt đối với thực đơn kiểu Địa Trung Hải. Loại thực đơn này hơi thiên về trái cây tươi, rau xanh, dầu oliu, tỏi và lượng vừa rượu đỏ. Nó có thể giảm tỷ lệ phát bệnh của bệnh tim, chứng béo phì, sỏi mật ung thư và tiểu đường.
Trong loại thực phẩm này bổ sung thêm vitamin hiệu quả càng tốt hay không vẫn còn nhiều tranh cãi. Tôi cho rằng bổ sung nhiều vitamin không có hại cho thể người, nhưng tốt nhất vẫn là thu nhận vitamin khoáng chất từ trong thức ăn. Sự ăn uống của rất nhiều người phương Tây về giá cả, tính cần thiết, tính tiện lợi đều làm cho người ta giật mình. Trong thức ăn con người Anh có nhiều mỡ, nhiều muối, nhiều thực phẩm đã qua chế biến, do dó họ thường bị dày vò bởi ung thư kết tràng, trực tràng và ung thư vú. Phần nhiều protein trong mỡ và thức ăn của họ đều từ động vật, còn trong thực đơn Địa Trung Hải phần nhiều lấy từ rau tươi.