Tạp chí thần kinh bệnh học phổ thông

Người mất ngủ có tỷ lệ tai nạn giao thông gấp 2 lần so với người có giấc ngủ bình thường. Thời gian của họ dành cho học tập và công việc cũng chỉ bằng một nửa người bình thường, nguyên nhân là do khó ngủ. Người có chất lượng ngủ kém dễ sinh ra sự cố trong công việc, nhiệm vụ công tác, học hành cảm thấy vô cùng khó khăn.
Có một nguyên nhân mất ngủ rất rõ ràng, nhưng người ta không coi trọng chúng. Kỳ thực rất nhiều trường hợp mất ngủ có thể trị được. Thuốc lá, rượu và cafein gây cản trở giấc ngủ ngon. Có người tin rằng những thứ đó không gây cản trở cho giấc ngủ của họ, nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ. Cũng có người cho rằng uống rượu khiến cho họ cảm thấy thoải mái, nhưng nó làm mất ngủ tạm thời, do đó trước khi ngủ nên tránh uống rượu. Cùng lý do như vậy hút thuốc trường kỳ cũng ảnh hưởng giấc ngủ, có một số người uống cà phê đã một thời gian rất dài, muốn hưởng thụ giấc ngủ có chất lượng cao, họ không thể uống cà phê vào buổi tối.
Quy luật sinh hoạt cũng là một nguyên nhân làm cho giấc ngủ có chất lượng cao. Buổi sáng hàng ngày cố dành thời gian đi bộ 40 phút – 60 phút có thể làm cho cơ thể hình thành quy luật sinh lý nhất định, điều đó nâng cao chất lượng giấc ngủ. Nằm trên giường cố nghĩ là phải ngủ là không có tác dụng chút nào, không bằng thức dậy làm một việc gì đó, cảm thấy mệt mỏi lại đi ngủ. Ban ngày luyện tập không nhất định ban đêm ngủ, nhưng sau khi luyện tập thành thói quen có thể làm cho giấc ngủ ngon hơn. Khi quá đói hoặc quá no không nên lên giường đi ngủ như vậy không được bao lâu là thức dậy. Nhiệt độ phòng không được quá cao, như vậy sẽ khiến cho người thức dậy sớm. Phòng ngủ là dùng để nghỉ ngơi, không phải là chỗ xem ti vi và làm việc. Sinh hoạt tình dục là một phương pháp tự nhiên thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
Không nên ngủ không được là uống thuốc ngủ. Thuốc ngủ làm cho người ta sinh ra tính ỷ lại, trong thực tế không sinh ra giấc ngủ có chất lượng cao. Nếu không thể không uống, cũng không dùng thường xuyên lâu dài, phải tạo thành thói quen ngủ ngon.
Một nghiên cứu tiến hành trong vòng 6 tháng đăng trên “Tạp chí thần kinh bệnh học phổ thông” thậm chí coi giấc ngủ là một phương pháp phòng bệnh ung thư. Đó là nghiên cứu lớn đầu tiên nghĩ đến yếu tố giấc ngủ.