Tạo thói quen tự mình kiểm tra vú

Chỉ cần nắm được bí quyết, tự mình kiểm tra là rất đơn giản, như thế có thể luôn luôn biết được tình trạng sức khỏe của vú, có gì khác thường có thể phát hiện. Chỉ cần có cảm giác khác thường, không cần đến bệnh viện kiểm tra. Bình thường có thể áp dụng biện pháp như sau, hàng tháng sau kỳ kinh nguyệt (phụ nữ đã mãn kinh thì có thể chọn một ngày nào cố định trong tháng), khi vú tương đối mềm, tiến hành tự mình kiểm tra, và ghi lại kết quả kiểm tra, so sánh với ngày hôm trước, xem có thay đổi gì không.
Cảnh giác với sự xâm nhập âm thầm của ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng là sát thủ không có tiếng động, triệu chứng phát bệnh rất khó phán đoán, thường xuyên tư vấn bác sĩ, không làm việc nhỏ thành việc lớn hay không. Cái chết trước mắt không thể chậm trễ.
Xếp hàng đầu tiên là bệnh ung thư buồng trứng, nó là một trong 5 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở các quốc gia phát triển. Trong các bệnh ung thư người Anh ghét nhất, bệnh ung thư buồng trứng được xếp thứ 4, năm 2002 phát hiện 7000 trường hợp ung thư buồng trứng. Người ta tiến hành thực nghiệm lâm sàng, muốn biết kiểm tra chẩn đoán ung thư buồng trứng có hiệu quả hay không, nhưng hiện nay vẫn chưa có kết quả tin cậy.
Tuổi là một nhân tố nguy hiểm bị bệnh thường thấy nhất của ung thư buồng trứng, có quá nửa người bệnh là người già trên 65 tuổi. Đại đa số là sau khi mãn kinh bị bệnh này. Nếu có lịch sử gia tộc bị bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư ruột, hệ số nguy hiểm càng lớn hơn, nhưng ung thư buồng trứng có tính di truyền thì ít thấy. Gen di truyền bao gồm 2 loại BRCA1, BRCA2 có một số chủng tộc, như người Do Thái hệ Đức, di truyền ung thư buồng trứng cao đến 30%. Phụ nữ nếu chưa từng mang thai, tình hình giống như ung thư vú, tỉ lệ bệnh càng cao. Nhưng uống thuốc tránh thai và mẹ cho con bú có thể giảm tỉ lệ bệnh.
Ung thư buồng trứng đặc biệt rất phiền phức, chủ yếu là những triệu chứng thời kỳ đầu của nó không rõ ràng, chưa kịp chẩn đoán bệnh tình đã xấu đi nhiều. Cho dù bệnh tình có phát triển thêm, triệu chứng cũng không rõ ràng, rất khó chẩn đoán chính xác, trường kỳ chướng bụng, đau bụng, khó chịu phần bụng, tiêu hóa không tốt, thể trọng giảm, tiểu tiện nhiều lần đều là triệu chứng của ung thư buồng trứng.