Tầm quan trọng của việc chăm sóc da mặt để có một làn da đẹp

Da có nhiệm vụ che chở cho con người đối với các tác động từ bên ngoài như thời tiết, yếu tố vật lý, hoá học và vi trùng. Nó còn có chức năng hô hấp, bài tiết và thu nhận cảm giác… Vì vậy phải luôn chăm sóc da để giúp nó hoàn thành tốt các chức năng đó. Da cần sạch sẽ. Nhờ tắm rửa, các tuyến mồ hôi mới được thông thoáng. Hàng ngày cần tắm với xà bông và nguồn nước sạch. Phải làm quen với nước ở mọi nhiệt độ, mùa lạnh cũng như mùa nóng, như vậy làn da mới thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết. Nếu không tập cho làn da “quen” với nóng, lạnh, khi thay đổi thời tiết bạn sẽ cảm thấy “sợ” không dám tiếp xúc với nước. Như thế ghét bẩn và các chất tiết ở da sẽ bí kín các tuyến mồ hôi và dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm ở da. Cái rét thường làm da se lại, các chất nhờn bảo vệ da bám chặt vào, da trở nên khô sáp và dễ nứt nẻ. Cần tắm rửa cho da thoáng sạch, xoa bóp làn da để máu lưu thông tốt, lấy lại màu hồng và sự mềm mại của da.
Muốn có làn da đẹp và khỏe, thì tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng phải khỏe mạnh. Làn da phản ánh tình trạng của một số bệnh tật trong cơ thể. Nếu bị thiếu máu, làn da sẽ nhợt nhạt: nếu bị tắt mật, làn da sẽ vàng. Bộ máy tiêu hóa và cách ăn uống đóng một vai trò khá quan trọng đối với làn da. Ăn nhiều chất béo, nhiều gia vị, thức ăn ôi thiu, uống nhiều cà phê, rượu… đều không tốt cho làn da. Da cũng cần đến khí trời trong lành, vì nó cũng hô hấp như phổi. Những người sống ở các vùng núi, gần gũi với thiên nhiên có không khí trong lành thường có làn da đẹp: trắng hồng và mịn màng. Những ngày đi tắm biển, làn da được tác dụng trực tiếp với nước biển, nắng và gió sẽ trở nên săn chắc và mịn hơn.
Phái đẹp khi trang điểm cần nhớ rằng mỹ phẩm có thể gây dị ứng, làm cho làn da trở nên xấu xí hơn, phải cẩn thận. Khi sử dụng mỹ phẩm xong, trước khi đi ngủ bạn cần rửa thật sạch sẽ để da hô hấp và bài tiết tốt. Trước khi dùng mỹ phẩm (loại mà bạn chưa bao giờ dùng) nên thử trước để xem có bị dị ứng không, bằng cách bôi lên chỗ da mỏng như mặt trong cánh tay, đùi non, nếu thấy hiện tượng ửng đỏ hoặc nổi mẩn thì không được bôi lên mặt.