Tai biến do lột da mặt

1. Lột da mặt nhẹ: Hình ảnh quảng cáo thường gặp: Một phụ nữ đang cầm mảnh da mặt lột ra, để lộ một làn da mới mịn màn trắng trẻo… Thật ra đó chỉ là một hình vẽ không hơn không kém. Cái màng mỏng được lột ra nguyên mảnh đó, nếu có chỉ là cái màng chất dẻo sau khi dung môi trong chất làm lột da mặt bốc hơi đi. Cái màng này chỉ cuốn đi được một ít bụi bẩn, biể bì chết ở ngoài cùng của da mặt mà thôi. Và như thế tác dụng của mặt nạ lột nhẹ bằng hóa chất bán sẵn này không hơn gì cái khăn ướt hay miếng bọt biển nhúng nước để lau mặt. Nhưng cách sau đây vừa không tốn tiền, vừa không bị dị ứng bởi hóa chất.
Bạn có thể tự chế một mặt nạ lột nhe, bằng cách dùng quả đu đủ xanh hoặc quả thơm (dứa) xay, giã nhuyễn sền sệt để đắp lên mặt 30 phút rồi rửa sạch. Các enzim papain của đu đủ hoặc bromelin của thơm sẽ thủy phân (nói nôm na là ăn mòn) lớp da chết chưa kịp tróc ra ở ngoài biểu bì nên sau khi đắp mặt nạ này ta thấy da dẻ sáng sủa hơn.
Độ nhạy cảm của da mỗi người mỗi khác, do đó trước khi lột da dù là lột nặng hay lột nhẹ, đều nên lột thử một vùng da nhỏ, vài ngày xem kết quả ra sao rồi mới bôi khắp mặt.
Kem lột nhẹ Lana, kem lột nhẹ UE (Thái Lan), kem chua hay kem thoa mặt tự chế cũng có tác dụng tương tự nhưng dễ bị dị ứng vì hóa chất lột nhẹ trong kem nói trên. Lột nhẹ nhưng nếu bị dị ứng nhiều lần sẽ trở nên nhạy cảm với nắng và bị nám khó trị.
2. Lột da nặng bằng hóa chất: là phương pháp mà các thẩm mỹ viện thường phô trương, quảng cáo, làm như có thể lột đi vĩnh viễn những gì ta không vừa ý. Thật ra nó cũng có rất nhiều giới hạn và nhiều phản ứng phụ nguy hại.
Người ta thường dùng các kem lột có chứa hóa chất như phenol, acid salicylic, dầu croton… Trước khi lột, bác sĩ phải tiêm hoặc cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau cẩn thận. Bôi hóa chất và dán băng keo mềm, giữ yên bệnh nhân trong 48 giờ, chờ khi da tự bong rồi mới gỡ ra. Rất đau đớn và da bị tổn thương như bị phỏng độ II.
Tóm lại, nếu da không khô, không nổi vậy tắc kè thì đừng nên dùng các sản phẩm làm ẩm da, tức trên nhẫn hiệu có một số từ masturifer (chất làm ẩm), humectant (có tính làm ẩm), hoặc trong thành phần có chứa nhiều chất chống ẩm đã nêu trên.