Tác hại của sửa rửa mặt

Sữa rửa mặt và một số xà bông, creams, lotions, emolients, skin softeners… có pha thêm các chất giữ ẩm (moisturizer) như: glycerin, mineral oil (dầu khoáng), steric acid, lanolin, beeswase (sáp ong), sorbitol, polysorbat, dầu thực vật, cồn cetyl, stearyl, oleyl, vitamin E, cùng các chất tạo bọt, tạo mùi, chất bảo quản… Các chất giữ ẩm này, sau khi tắm rửa, mặc dù đã dội sạch bằng nước nhưng vẫn còn để lại một màng mỏng trên da để thay thế bã nhờn (mồ hôi nhờn) giúp giữ cho da không bị mất nước.
Những chất gây ẩm (moisturizer hay humectant) như propylen, glycol, sorbitol, và nhất là glycerin có khả năng hút nước rất mạnh, được cho vào mỹ phẩm để chúng giữ ẩm cho sản phẩm dù cho khách hàng có quên đậy nắp thì mũ phẩm ấy cũng không bị khô mặt. Glycerin là một cồn bậc III vừa tan trong nước vừa tan trong chất béo nên có khả năng liên kết nước và chất béo – vốn không hòa tan lẫn nhau được – thành một thể nhũ dịch (sữa) thống nhất. Phần glycerin sót lại sau khi tắm, còn có thể hút được nước từ độ ẩm không khí để đưa vào da, làm cho da lúc nào cũng ẩm nên trông có vẻ nõn nà, bóng mượt… Do đó, một số mỹ phẩm chống khô tức giữ ẩm như Skin lotions (nước thoa da sau khi tắm hoặc trước khi ra ngoài ở xứ lạnh, để chống khô), hand lotions (nước thoa tay trước khi ra ngoài, ở xứ lạnh) night cream (kem thoa da ban đêm ở xứ lạnh), baby preparations (sản phẩm dùng cho trẻ em), beauty masks (mặt nạ dưỡng da cho xứ lạnh), hair grooming aids (sản phẩm làm mượt tóc)… đều chứa các chất làm ẩm nói trên sẽ làm cho da mềm mại, mượt mà hơn.
Thật ra tác dụng giữ ẩm, tạo ẩm này chỉ tốt cho những người có làn da khô, hoặc dân chúng vùng khí hậu khô lạnh mà thôi. Ngược lại, đối với những người có da mặt ngờn, hoặc dân chúng ở vùng khí hậu nóng ẩm như nước ta trong mùa nắng nóng nếu dùng sữa rửa mặt, sữa tắm và các sản phẩm làm ẩm nói trên, nhất là thường xuyên sử dụng thì da sẽ quá ẩm khiến vi sinh vật có sẵn trên da hội sinh (phát triển thái quá gây nhiễm trùng da, nổi mụn, ngứa…). Ngoài ra, nhiều hoạt chất trong sữa rửa mặt còn có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm… Tại các nước ở vùng bắc bán cầu như Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, HongKong,… thì việc dùng sữa rửa mặt, sữa tắm, lotion, skin, softener để chống khô, chống nứt da… là cần thiết. Nhưng ở nước ta trong mùa nóng ẩm mà dùng các sản phẩm ấy thì da sẽ bị hại; ở xứ nóng ẩm chỉ nên dùng xà bông thường như: plain soap…