Tác hại của nắng và mỹ phẩm đối với làn da

Làn da đối với sắc đẹp của phụ nữ la rất quan trọng
Không ai chối cãi được những lợi ích của ánh nắng mặt trời đối với mọi sự sống trên trái đất này. Nhưng ngược lại, ánh nắng mặt trời cũng gây nên cho ta nhiều tác hại, nhất là gây nám da và ung thư da, nếu ta không biết cách tự vệ.
A. Tác hại của nắng trên da con người:
Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia thấy được (ánh sáng trắng) và các tia không thấy được (tia cực tím và tia hồng ngoại).
Các tia cực tím (UVA, UVB, UVC) luôn chiếu rọi vào trực tiếp làn da của ta gây nên những tác hại nhất định.
UVA (tia cực tím dải A = Ultra Violet hande A), có bước sóng 320 – 400 nm (1 nanomet = 10^ -9 m), có thể xuyên qua thủy tinh và thạch anh và xuyên da đến lớp bì, nên làm cháy phỏng, nám da, hủy hoại tế bào da khi phơi nắng lâu.
UVB có bước sóng 290 – 320 nm có thể xuyên qua thạch anh nhưng bị thủy tinh ngăn chặn và phần lớn bị biểu bì hấp thụ hết: gây rám nắng da, ung thư da…
UVC có bước sóng 180 – 290 nm bị thủy tinh, thạch anh và biểu bì ngăn chặn nên không hại da mấy.
Các tia hồng ngoại (với bước sóng 900 – 3000 nm) và các tia sáng thấy được (với bước sóng 400 – 800 nm) (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím của ánh sáng trắng) gây nóng và có thể xuyên qua các lớp biểu bì, thượng bì đến hạ bì để hại da.
Nếu ta phơi nắng ở bãi biển (có nhiều tia cực tím) một ngày, da sẽ bị hại thấy rõ: phỏng nắng, tối về cảm thấy nóng rát, vài ngày sau càng đau rát hơn và 4- 5 ngày sau da bị bong lột ra. Nếu phỏng nắng nặng hơn hoặc cơ thể bị suy kiệt thì có thể bị xám luôn! Ở nông thôn và thành thị thì nắng có vẻ “hiền hơn”: phơi nắng nhiều trước mắt chỉ thấy đen hơn thôi. Nhưng thực ra tác hại của tia nắng có tính chất cộng dồn, nghĩa là nay ta phơi nắng bị hại một ít, mai lại phơi nắng một ít nữa, mốt một ít nữa… thì mức độ bị hại tuy không thấy được, nhưng dần dần sẽ cộng dồn lại, nhiều năm mới thấy lộ ra tác hại: nám, những đốm đen của tuổi đời (age spots), da bị mất tính đàn hồi, chùng, nhăn nheo… và nhất là ung thư da. Da tay và da mặt là hai vùng lộ ra ánh nắng nhiều nhất. Chẳng thế mà người ta thường nói “những nếp nhăn trên đôi tay không dấu được tuổi đời”.