Tác hại của kem làm trắng da

Một nhóm chuyên gia nghiên cứu trên 910 phụ nữ da đen tại thành phố Lomé (Tago – Tây Châu Phi), bằng cách phỏng vấn, theo dõi và phân tích những sản phẩm mà họ dùng từ tháng 11/94 đến tháng 1/95. Họ thường dùng các sản phẩm để làm trắng da:
– Các mặt hàng chứa corticoid như Togel, Topysne, Betnoval, Betnesval, Diprosone, Epitopic, Dermoval, Halog, Whitegel, Cortibion, Flucinar.
– Các mặt hàng chứa hydroquinone như Venus de Milo, Ambi Bicu Dear Hear, Aleagui, Astral, Skin Success, Topiclear, Drulla, pearu clear, lightener, Fade cream…
– Các mặt hàng chứa dẫn xuất thủy ngân (Briodure de mercure) như Roberts, Jaribu, Neko, Trois Fleurs d’orient, Asepso, Any,…
– Các mỹ phẩm chứ thành phần không rõ ràng như Shirley, N’ku cream, Naro Cream, Extraclear, Pond’s,…
Kết quả cho thấy trong số 910 người được nghiên cứu, có 536 người dùng các sản phẩm làm trắng da, trong đó 371 người (69%) bị tai biến như: 62,8% bị mất sắc tố (da trở nên nhợt nhạt), 2,7% bị nhiễm sắc (nám), 8% da bị đen – trắng lỗ chỗ (kukomelanodermic), 14,8% bị teo da, 11,6% nổi mụn đầy mặt. Các tác dụng phụ trên đây càng nhiều và càng nặng khi người ta dùng mỹ phẩm liên tục ngày này qua ngày kia và thường xuyên nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Tần suất bị tai biến do dùng các sản phẩm làm trắng da như vậy là rất cao: cứ 8 người dùng thì có 2 người bị.
Tỷ lệ mỹ phẩm chứa các thành phần hoạt chất không rõ ràng (không liệt kê trên toa nhãn) ở Lomé là 25,6%, ở Bamako là 18,8%. Nhiễm trùng da do dùng mỹ phẩm chiếm tỉ lệ khá cao. Suy thận do dùng mỹ phẩm chứa dẫn xuất thủy ngân. Tăng đường huyết, và đái tháo đường, mập phì do dùng sản phẩm corticoid ngoài da kéo dài cũng được ghi nhận.
Mất sức đề kháng dẫn tới nhiễm trùng da và teo da do corticoid bôi ngoài da rất thường xảy ra ở phụ nữ Châu Phi cũng như ở Việt Nam ta vì nhiều người dùng bừa bãi các thuốc corticoid ngoài da như mỹ phẩm.
Các thuốc corticosteroid ngoài da nêu trên thường do các hãng dược phẩm bào chế ra để phụ trị bệnh ngoài da do dị ứng. Với sự hướng dẫn sử dụng chặt chẽ là không được dùng quá 7 ngày để tránh các phản ứng phụ teo da… Nhưng có người vì kém hiểu biết nên thường lạm dụng hoặc dùng như mỹ phẩm. Nhiều hãng mỹ phẩm cũng lén bỏ corticosteroid vào mỹ phẩm để làm cho mỹ phẩm bớt dị ứng rất tai hại. Do đó khi chọn mua mỹ phẩm để dùng, cần phải thận trọng chọn lựa các hãng sản xuất tin cậy, đã được cấp giấy phép đăng ký và đã được Cục quản lý Dược và các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng.