Tác dụng của quả xoài

Chữa bệnh sán dây: 1 quả dừa, uống nước, ăn cùi, ăn và uống vào sáng sớm lúc bụng đang đói, sau 3 giờ lại ăn uống tiếp có tác dụng sát khuẩn đường ruột.
Cùi dừa chữa táo bón, bí đại tiện: hàng ngày ăn vào sáng và tối sẽ có tác dụng nhuận tràng tốt. Lượng ăn từ nửa đến 1 quả mỗi ngày.
Chữa trúng phong, đau tim, đau khớp: vỏ quả dừa 30 gam, nấu lấy nước uống ngày 2 lần. Có tác dụng hoạt huyết, hết đau.
Chữa bệnh mẩn ngứa, nấm ngoài da: Vỏ 1 quả dừa đập vỡ, nấu lấy nước dùng để rửa ngoài chỗ bị bệnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, sát khuẩn.
Chữa các bệnh nấm, ghẻ lở, nẻ, viêm đa thần kinh: Dầu dừa bôi ngoài kết hợp với một số thuốc chuyên dùng, càng có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh.
Xoài
Quả xoài theo đông y lúc chín có vị ngọt ( có loại hơi chua), tính bình. Có sách nói ôn hoặc lương, nhưng ôn thì hợp lý hơn vì chứa nhiều đường ngọt, ăn nhiều sẽ bị phát nhiệt, trẻ em bị rôm sảy. Ăn ít nhuận tràng, ăn nhiều có thể tiêu chảy do quá ngọt.Quả xanh chua chát gây táo bón nếu ăn nhiều. Cũng do tannin và xơ, ăn vào lúc đói nồng độ dịch vị cao sẽ tạo điều kiện gây vón làm tắc ruột.
Về tác dụng sinh lý.
Quả xoài chín kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống phù thũng, nhuận tràng chống táo bón.
Theo y học hiện đại, xoài có thành phần hoá học như sau: 100g xoài chín cho 65 calo, 17g hydrat cacbon, 3.894 UI vitamin A (78% nhu cầu hàng ngày), 28mg vitamin C (46% nhu cầu), 1 mg E (10%)… Đường của xoài là loại cấp năng lương nhanh. Quả xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.
Xoài có những tác dụng sau.
Chất glucozit chống viêm, ung thư, diệt khuẩn. Xoài làm giảm cholesterol, hạ huyết áp phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được bệnh ung thư ruột kết. Xoài là một thức ăn bổ não, rất tốt cho những người làm việc nhiều bằng trí óc, thi cử.
Tuy nhiên không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất xoài nóng. Không ăn cùng thức ăn nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả 2 loại xoài xanh và chín. Cách ăn xoài chín an toàn là thái nhỏ, làm nhuyễn, không để cả lát to, không nhai dối, nuốt chửng (chú ý đối với trẻ em và người già yếu). Nên ăn xoài chín đến độ có thể bóc vỏ không cần dùng dao gọt vỏ tránh nhựa mủ ở vỏ gây nôn.