Tác dụng của quả mít

Tác dụng của quả mítChữa hen suyễn: lấy lá mít, lá mía và than trộn các thứ bằng nhau sắc uống. Ngoài ra, trong dân gian người ta còn lấy lá mít tươi đem giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, sẽ giảm sưng đau. Hoặc dùng lá mít khô nấu cô đặc thành cao, bôi lên vết lở loét sẽ mau khỏi.
Dùng nhựa mít làm thuốc:
Vỏ cây mít có nhiều nhựa cũng thường được đem làm thuốc, chữa nhọt vỡ mủ. Hoặc có thể dùng mít trộn với giấm ăn, bôi lên chỗ mụn nhọt sưng tấy mau khỏi.
Dùng gỗ mít làm thuốc:
Gỗ mít tươi đem mài lên miếng đá nháp, hoặc nháp của trôn bát, có thêm ít nước (nước sẽ vẩn cho chất gỗ và nhựa mít) ngày uống từ 6-10g gỗ mài làm thuốc an thần, chữa tăng huyết áp hay trường hợp co quắp. Hoặc dùng 20g gỗ (hay vỏ gỗ) phơi khô, chẻ nhỏ, sắc với 200ml còn 50mg, một lần trong ngày có tác dụng an thần.
Ngoài ra, quả mít chín còn là thức ăn bổ dưỡng, mít chín vàng óng đẹp mắt, ăn rất thơm ngon, có tác dụng long đờm. Khi say rượu nếu ăn vài múi mít sẽ có tác dụng giã rượu, tỉnh rượu ngay.
Anh đào
Anh đào là cây gỗ nhỏ cao 5-10m, có vỏ xám, lốm đốm các lỗ khí hay hình trái xoan. Lá sớm rụng, mỏng, nhẵn, hình trái xoan hoặc thuôn – ngọn giảo, tròn hoặc hơi thon hẹp lại ở gốc, có mũi nhọn sắc, mép có răng cưa, với răng đơn hay kép, tận cùng là một tuyến nâu, lải 5-12cm, rộng 2,5-5cm; cuống lá nhẵn, dài 8-5mm, có 2-4 tuyến dạng đĩa ở chop có cuống hay hông. Hoa màu hồng, xuất hiện trước khi có lá thành cụm hoa bên gần như dạng tán thường có 3 hoa. Quả bạch hình cầu hay dạng trứng, rộng 10-12mm, màu đỏ, có hạch cứng với vách dày. Cây ra hoa tháng 12 đến tháng 1 và có quả từ tháng 2 đến tháng 4-5.
cCông dụng:
Quả có vỏ quả khá dày, thịt đỏ, mọng nước, mùi dễ chịu, có thể ăn được và chế rượu uống, người ta đã chế các loại rượu anh đào của Đà Lạt. Ở Ấn Độ các cành nhỏ được dùng để thay thế acid hydrocyanic; nhân hạt dùng làm thuốc trị sỏi và sỏi thận.

Quả bơ là cây gỗ cao tới 15m. Lá xoan, thuôn ly bầu dục, dài 6-25cm, rộng 3,5-15cm, nhọn góc ở gốc, có mũi nhọn hay tù ngắn ở chop Cụm hoa thành chuỳ dày đặc.