Suy nghĩ sự việc bịa đặc phi lý là chủ nghĩa bi quan

Trong con mắt của người theo chủ nghĩa bi quan, cho dù không có chứng cứ chứng minh xảy ra việc gì, nhưng họ nghĩ rằng sự việc đáng sợ sắp xảy ra với họ. Bi quan là không tốt cho sức khỏe, người lạc quan sống lâu hơn người bi quan, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Nguyên nhân rất đơn giản: Khi có sai lầm người bi quan luôn luôn trách mình, cho rằng những sai lầm nhỏ này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống. Việc xấu không ở đâu lại không có, hơn nữa họ luôn gặp phải, nhưng lại không nghĩ ra áp dụng bất cứ biện pháp nào để ngăn chặn những sự việc xảy ra đó. Nếu sự thật đã phát sinh, thì đúng như họ thường xuyên đã trải, chủ nghĩa bi quan của họ trở nên mãnh liệt.
Một nghiên cứu của trung tâm y học Mafo của nước Mỹ cho kết quả, những người hạnh phúc vui vẻ có tỉ lệ tử vong thấp hơn 19% những người bi quan. Tỉ lệ sống của những người bi quan thấp hơn nhiều so với tuổi thọ định sẵn của họ. Xét từ góc độ khoa học, vui vẻ và lạc quan có thể cường hóa công năng hệ miễn dịch, giúp đề kháng bệnh tật nguy hại đến sức khỏe. Có người cho rằng, xét nghiệm vi khuẩn bệnh SIDA là gay go vô tình nhất. Nhưng có thực nghiệm chứng minh, nếu người lây nhiễm vi rút tin tưởng, bệnh tình có thể khống chế hoặc ổn định. “Tế bào T” của họ sẽ tăng lên nhiều, bình quân sống thêm được 9 tháng so với người lây nhiễm vi rút bi quan khác. Nghiên cứu ung thư vú cũng có kết quả tương tự như vậy. Tình cảm lạc quan không phải là thuốc vạn linh, nhưng trạng thái tâm lý tích cực lạc quan thật sử có thể cải thiện tình hình sức khỏe.
Có một trắc nghiệm kinh điển như thế này, trong ly có nửa ly nước, người lạc quan cho rằng nửa đầy, người bi quan cho rằng nửa không đầy. Không cần thiết phải tốn sức vào thí nghiệm nhỏ như vậ, bạn chỉ cần nhớ, rất nhiều người ngay cả cái ly cũng không có.
Bảng đối chiếu lạc quan và bi quang
Lấy một trang giấy bên phải viết lạc quan, bên trái viết bi quan. Mỗi ngày sau giờ làm việc, viết những cảm xúc lạc quan và bi quan trong lòng lên hai bên trái phải của trang giấy. Sau đó xóa từng phần bi quan đó đi, đồng thời đẩy đuổi hết cáu gắt cảm giác bi quan trong lòng ra ngoài, sau đó xem phần lạc quan, đọc thành mấy tiếng một lần.