Suy lão thực ra là một trạng thái tinh thần

Tôi nghĩ đi nghĩ lại câu nói của ông, về sau tôi gặp lại ông một lần nữa và đó là lần gặp cuối cùng của chúng tôi. Tôi tiếp tục nhấn sâu hơn câu chuyện lần trước. Đã từ rất lâu ông ấy có ý thức như thế này: nếu như bản thân mình không có sự đồng cảm và tự tin thì người khác đối với bạn cũng không có. Bất cứ trong cuộc sống trải qua áp lực khốc liệt như thế nào, ông đều cảm thấy sức mạnh từ trong câu nói đó. Ông không tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong sự giao lưu rộng rãi của ông, ông nhớ rất nhiều ngạn ngữ. Khi tôi viết những dòng này, một câu ngạn ngữ lại xuất hiện trong đầu của tôi, đó là một nguyên tắc cơ bản của Ấn Độ giáo: “Một khi bạn nhận thức được bất diệt (sống mãi) là quyền lợi suốt đời của một con người, thì cái chết không còn làm cho con người ta bi thương hơn cởi bỏ một chiếc áo khoát ngoài.”
Đối với rất nhiều người, suy lão là một trạng thái tinh thần. Không nên cho rằng già rồi không thể thưởng thức sự vật mới, thay đổi mới, cũng không cần thiết cảm thấy “xảy ra việc mới” một cách nhiệt tình như thời còn trẻ. Nhưng khi nói chuyện với những người già trăm tuổi tôi phát hiện, cả cuộc đời họ trải qua rất nhiều thay đổi, họ cho rằng đó là một nguyên nhân trường thọ. Thay đổi không nhất thiết phải rất rõ ràng, như hút thuốc lá điều chỉnh ăn uống kết cấu không tốt, bao gồm cả bất cứ sự việc gì không giống với thói quen trước đây của họ, như học vi tính, học ngoại ngữ, viết sách báo hoặc hội họa.
Một yếu tố cơ bản của thay đổi là đồng ý tiếp thu kích thích và hứng thú đối với sự vật. Điều này tôi không thể chứng minh, nhưng tôi dám đảm bảo rất nhiều hứng thú lâu dài của Hoàng Thái hậu nước Anh, đặc biệt là bà thích đua ngựa, có tác dụng rất lớn đối với sự trường thọ của bà. Rất nhiều người cho rằng, cuộc sống sau khi nghỉ hưu là rất đơn giản, dần dần suy lão cho đến khi chết, cách nghĩ như vậy khiến người ta sợ hãi, nhìn vào biểu đồ con số thống kê tử vong với số người về hưu, phát hiện số người về hưu sau 1 năm đã chết đột nhiên tăng lên, tình hình này thường thấy trong số người bị bệnh. Từ những người bạn đời của họ ai hiểu được, bạn đời của họ sau khi về hưu, ngồi suốt ngày không làm việc gì. Sự thay đổi đột ngột của cuộc sống rất nguy hiểm.