Sự hữu dụng của đu đủ

Sự hữu dụng của đu đủMen papain trong nhựa đu đủ xanh có thể dùng trong phẫu thuật, nó được xem như một loại dao phẫu thuật tự nhiên để mở bãi đệm cột sống.
Đu đủ chín là loại trái cây bổ dưỡng có chứa protein, đường, các loại vitamin và các chất khoáng như: Calci, phosphor, sắt, kali. Vitamin trong đu đủ rất nhiều, ngoài beta carotene, vitamin A và vitamin nhóm B, đặc biệt phải kể đến vitamin C: 64mg/100g, chỉ cần ăn một miếng đu đủ (khoảng 100g) là bạn đã có đủ nhu cầu vitamin C trong ngày, không những có thể phòng chống cảm lạnh, tăng sức đề kháng mà còn hiệu quả với việc điều trị viêm xoang và khí quản.
Đu đủ chín còn có lợi cho đại tiểu tiện.
Đu đủ xanh có chứa nhiều men papain, tác dụng giống như pepsin của dạ dày, nhất là giống trypsin của tụy trong việc tiêu hóa thịt. Men papain trong đu đủ xanh có tác dụng làm thịt bắp, chính vì vậy đu đủ xanh thường được nấu chung với chân giò dùng cho các bà mẹ đang cho con bú, đu đủ xanh không những giúp chân giò mau mềm mà còn có tác dụng kích thích việc tăng tiết sữa của bà mẹ.
Men papain trong nhựa đu đủ xanh có thể dùng trong phẫu thuật, nó được xem như một loại dao phẫu thuật tự nhiên để mở đĩa đệm cột sống. Các nhà nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất papain còn có hoạt tính kháng sinh, có tác dụng chống vi khuẩn gram dương nó còn được dùng để điều trị lở loét, chống kết dính sau phẫu thuật, thuốc giúp tiêu hóa.
Bạn có biết?
Dân gian đã dùng nhựa đu đủ để trị ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, sán lợn… carpain còn có tác dụng làm chậm nhịp tim, có khả năng thay thế chất digitalis trong điều trị bệnh tim.
Trong công nghiệp, papain được dùng để chế bia, xử lý và lụa trước khi nhuộm, là phụ gia trong công nghệ chế biến cao su, khi tinh chế dầu gan cá tuna, người ta tiêm papain vào gan cá trước khi chiết xuất, làm cho thành phần giàu vitamin A và D hơn (khoảng 1500 quả đu đủ cỡ vừa cho khoảng 650g papain).
Bên cạnh papain, trong nhựa đu đủ còn có một alkaloid được định danh là carpain, loại này có tác dụng mạnh với amip, dân gian đã dùng nhựa đu đủ để trị ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, sán lợn…carpain còn có tác dụng làm chậm nhịp tim, có khả năng thay thế chất digitalis trong điều trị bệnh tim. Với người da khô hoặc suy nhược cơ thể, bạn có thể nạp cho mình một ly sinh tố: cắt một lát đu đủ chín cho vào một ly sữa tươi (có thể dùng sữa bột để pha), cho một muỗng mật ong, thêm nước chín vừa đủ, đưa hỗn hợp vào máy sinh tố xay đều.