Sử dụng kem và dầu chống nắng để bảo vệ da

Sử dụng kem và dầu chống nắng để bảo vệ da, Cản nắng hữu hiệu
– Kem và dầu chống nắng có thể làm tăng khả năng chống nắng của da lên hàng chục lần. Trên mỗi nhãn hiệu sản phẩm chống nắng (Sun Oil, Sun Block, Suntan, Antisolar…) hoặc trên nhãn có ghi công dụng: “Anti UVA + UVB”…). Trên sản phẩm cũng thường ghi chỉ số chống nắng SPF riêng của mỗi sản phẩm. Thí dụ SPF10, SPF15, SPF20… Có nghĩa là: nếu khả năng chống nắng của bạn: phơi nắng 30 phút da mới bắt đầu ửng đỏ (được coi là SPF=1) thì theo lý thuyết, sau khi bôi kem, dầu chống nắng SPF10 (với mức độ 2mg/cm2 da) thì khả năng chống nắng của da bạn tăng lên 10 lần, tức 300 phút (5 giờ) phơi nắng da mới có vấn đề. Trên thực tế, da luôn đổ mồ hôi hoặc khi bơi lội, kem, dầu chống nắng bị trôi mất. Do đó, trước khi ra nắng, xuống nước là phải bôi kem chống nắng; khi lên bờ hoặc sau khi phơi nắng vài giờ thì phải bôi lại. Nhiều sản phẩm chống nắng có ghi là “chống nước” (water resistant), không bị nước và mồ hôi làm trôi, trên lý thuyết, chỉ cần bôi 2-4 lần/ ngày. Dù sao cũng không nên phơi trực tiếp dưới nắng biển trong khoảng từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều.
Nên nhớ rằng nhiều thành phần trong mỹ phẩm chống nắng cũng thường gây dị ứng hoặc làm tăng độ nhạy cảm của da với nắng.
Tóm lại, ánh sáng mặt trời là nguồn gốc của sự sống nhưng cũng là lưỡi hái của thần chết luôn rình rập ta, nhưng thường chỉ sát hại con người sau vài chục năm cộng dồn tác hại.
Hỏi: Đang tập bơi nhưng sợ nắng sẽ làm hư da. Xin bác sĩ hướng dẫn cho loại kem chống nắng nào tốt và phù hợp?
Đáp: Muốn không hư da vì nắng nên tập bơi vào xuất buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Nếu phải tập bơi vào giờ nắng cần bôi kem chống nắng có tên như: Ecran Total, Sunblock, Sunsreen, UV block, UV Protection. Kem chống nắng tốt phải đạt 4 tiêu chuẩn: * Cản nắng hữu hiệu. * Không màu hay màu nhạt. * Không gây nhờn rít hay dị ứng da. * Không bị mồ hôi hay nước làm trôi đi.
Nhưng rất ít loại mỹ phẩm chống nắng đạt tất cả các tiêu chuẩn này cho nên tốt nhất mỗi khi đi bơi về cần rửa mặt thật sạch.
Hỏi: 17 tuổi, da nhờn và hay ra nhiều mồ hôi. Mặt nổi nhiều mụn đỏ, đôi khi có mụn bọc. Trước kia không hiểu biết gì về chăm sóc da nên tự chữa mụn bằng cách để đầu trần cho ánh sáng chiếu vào mặt, vào mụn càng nhiều càng tốt, với hy vọng nắng như “một thứ laser” để trị mụn. Làm như thế 1 năm trời, chẳng những mụn không hết mà da lại vừa đen, vừa mụn đỏ… trông rất ghê…