Sử dụng hoặc đế mất trí nhớ

Tóm lại, bộ nào cũng là một cơ bắp như các cơ bắp khác của cơ thể như ở tay, chân, lưng, bụng mà chúng cũng cần được tập luyện thường xuyên thì mới không bị mềm nhẽo hoặc teo đi. Người ta cho rằng chất xám trong não của chúng ta là nơi các quá trình tư duy diễn ra. Nếu đúng như thế thì chất xám của Michener cũng giống như của Albert Einstein tất nhiên phải dầy hơn của người bình thường.
Với người linh hoạt ở tuổi của Michener, ít nổi tiếng hơn và tôi được tiếp xúc nhiều năm qua, đều sử dụng một cách tích cực trí tuệ, của họ bằng nhiều cách khác nhau. Một số nhỏ là những nhà tư tưởng, có tinh thần sáng tạo, một số có đam mê đọc sách, một số khác thích thú mỹ nghệ và nhiều người hơn bằng lòng với nghề nghiệp. Tất cả đều tạo cho mình sự bận rộn cách này hay cách khác.
Nhiều nhà giáo dục học kết tội truyền hình là làm phí hoài tinh thần thanh niên Mỹ. Nhiều bài báo đã nêu ra sự thực là trẻ em và vị thành niên không phải tôi luyện sự hoạt động tinh thần khi xem cái máy ngốc nghếch đó và cái gì đã đúng với bọn trẻ thì cũng đúng thế với những người nhiều tuổi. Trong nhiều nhà dưỡng lão trung tâm hưu trí và bệnh viện tôi có dịp đến thăm trong suốt 20 năm qua đa số người già tôi gặp ở những nơi đó thường dán mắt vào máy truyền hình nhiều giờ trong ngày. Và ngay ở tại các nhà riêng những người nhiều tuổi có thể đi đây đó và tự chăm sóc cho mình thì các máy truyền hình cũng luôn được mở và cũng tập trung nhiều sự chú ý của họ.
Còn Michener rất ít khi xem truyền hình, và ông cho đó là sự lãng phí thời gian và khả năng của bộ óc: theo ông thì truyền hình làm thui chột những năng lực sáng tạo của con người, ông tuyên bố rằng: “Do không xem ti vi nên ông đã có thời gian viết được 1000 trang tiểu thuyết khiến ông có tiếng tăm, cũng như việc xem ti vi đã khiến cho nhiều nhà văn khác bị mệt nhoài”. Đọc sách có xu hướng kích thích trí tuệ, cung cấp cho trí óc một sự phấn khích về văn hóa và thi hứng văn chương. Những cuốn sách hay có thể trở thành người bạn tốt nhưng những chương trình ti vi thì không thể. Trí óc sẽ dần dần tàn lụi đi do việc xem ti vi quá nhiều trong khi đó thi trí óc tiếp tục hoạt động và phát triển qua việc đọc những tác phẩm hay. Do đó, nếu người cao tuổi đọc nhiều hơn và xem ti vi ít hơn thì họ sẽ thấy những năng lực trí óc của họ sẽ không giảm sút quá nhanh như vậy.