Sỏi thận ở người già

Sự hình thành của sỏi thận cũng giống như sỏi đường tiểu, do cơ thể người thiếu nước hoặc mất nước cục bộ mà sinh ra sỏi. Loại thiếu nước này biểu hiện) trên 3 mặt: một là chất canxi trong nước và thức ăn quá lớn, không có đủ nước để phân giải, vận chuyển đi, bài trừ ra ngoài cơ thể, tích lại trong thận mà hình thành sỏi; hai là không bổ sung nước đầy đủ, số lần tiểu tiện giảm, uric axit quá đậm đặc, tạo thành lắng đọng chất canxi, lâu ngày thành sỏi; ba là viêm thận, không thì nào bài tiết chất canxi ra ngoài cơ thể, lâu ngày hình thành sỏi. Muốn tránh sỏi thận, điều quan nhất là phải uống nhiều nước, mỗi ngày ít nhất phải uống 2500 ml nước sôi để nguội (8 ly to), tăng nhanh bài tiết nước tiểu ra ngoài, thường xuyên bài tiết chất canxi lắng đọng và tích tụ trong thận thì không thể hình thành sỏi được.
Sỏi thận chiếm vị trí hàng đầu trong hệ thống tiết niệu, là bệnh thường thấy của khoa tiết niệu. Hiện nay cho rằng người bệnh sỏi thận là do liên quan đến yếu tố môi trường trao đổi chất trong cơ thể, ăn uống và bệnh tật, bất cứ lứa tuổi nào cũng có khả năng mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh ở lứa tuổi trung niên nhiều nhất.
Người bình thường dịch thể đi qua thận để lọc có khoảng 180 lít, có thể bài tiết nước tiểu từ 2 – 2,5 lít, thận còn phải tiếp xúc với đủ các loại chất trong cơ thể, do đó có thể bị bệnh, nhiều nhất là bệnh viêm thận và sỏi thận. Trong sinh hoạt hàng ngày, uống nước quá ít hoặc ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sỏi thận.
Cho nên muốn tránh không bị sỏi thận, chủ yếu nhất là uống nhiều nước, mỗi ngày uống ít nhất 2000 – 2500 ml nước, tương đương từ 8 – 10 ly to nước sôi để nguội.
Nếu coi trọng đầy đủ hàm lượng nước trong cơ thể, uống nhiều nước không những ngăn chặn hiệu quả hình thành sỏi thận, còn có thể bài xuất hạt sỏi nhỏ như hạt đậu ra ngoài cơ thể. Tuy rằng nước trái cây, nước canh, sữa bò đều có thể làm thức uống bổ trợ. Rượu, trà, cà phê tuy cùng là dịch thể có tác dụng lợi tiểu, nhưng đều làm tăng nhanh mất nước trong cơ thể, còn nước ngọt là loại thức uống có tính nước mềm lại có hàm lượng đường và nhiệt lượng tương đối cao, nó chỉ tăng gánh nặng cho thận. Cho nên chỉ có bổ sung nước, bảo đảm mỗi ngày uống 8 ly nước to mới thật sự đảm bảo được hoạt lực cho cơ thể, ngăn chặn sỏi thận.