Sau khi nghỉ hưu không nên nhàn rỗi

Xét bản thân tôi bất cứ việc nào làm cho người ta chú ý đến vần đề sức khỏe đều đáng được đề xướng, hoạt động xã giao là một trong số đó. Ngay bản thân nó mà xét, tác dụng của nó trong quá trình sức khỏe lâu dài không lớn lắm, nhưng quan hệ xã hội tốt đẹp lại rất phù hợp với thiên tính (bẩm sinh) quần cư của chúng ta, chỉ cần ra khỏi nhà là tìm được vui vẻ, sẽ có ích cho sức khỏe.
So với những người cho rằng những năm tháng đẹp đẽ đã qua rồi, người bận rộn sau khi về hưu càng có thể hưởng thụ sự vui vẻ tuổi già. Thân tâm (cơ thể và tinh thần) cũng càng khỏe mạnh hơn. Trong thực tế tuổi tác là một loại trạng thái tâm lý.
Nói chuyện với người bệnh đã về hưu, tôi sợ nhất là nghe câu nói: “Suốt ngày tôi chỉ ngồi, không làm gì cả, thật quá tốt”. Thời kỳ nghỉ hưu là thời kỳ nguy hiểm, khi nghỉ hưu tuổi đã lớn, tỉ lệ sinh bệnh cũng lớn hơn.
So với những người chỉ ngồi một chỗ, người thường xuyên hoạt động có cảm giác trẻ hơn.
Người hoạt động tương đối nhiều, có cơ bắp nhiều hơn người cùng tuổi không thích hoạt động. Người ta khi già nếu không thích hoạt động, cơ bắp sẽ dần dần mất đi, điều đó sẽ làm cho cơ thể suy nhược, sinh bệh, tính tình ức chế, dễ gãy xương. Không có sức khỏe thì còn đâu cuộc sống độc lập?
Quan hệ vợ chồng trong hôn nhân hạnh phúc, có cùng chung hứng thú, cổ vũ cho nhau về mặt tinh thần, kéo dài được sinh mệnh, khiến cho cuộc sống có đủ hoạt lực.
Tôi luôn luôn thích vở diễn hài kịch Glook. Max không phải vì phim do ông ta diễn xuất, mà vì ông ta đối đáp một cách thông minh những lời nói nhằm vào ông ta. Có một lần, các diễn viên hài kịch, trong tiết mục truyền Mỹ “Đố cuộc đời của bạn” ông ta phỏng vấn Storrie Phu nhân – một bà mẹ 22 đứa con. Khi được hỏi tại sao bà lại có nhiều con đến vậy, Storrie phu nhân nói rằng rất hào hứng: “Tôi yêu chồng”. Ông ta trả lời vui rằng: “Tôi cũng thích vợ tôi, nhưng tôi cũng thường lấy nó từ trong miệng tôi ra”.
Gloog. Max có thể không biết được rằng, Storrie phu nhân có tình cảm dạt dào đó, vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy đủ cho nên sống được càng lâu. Một cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm của trường đại học Ha-vớt (Harvard) phát hiện, đàn ông đã kết hôn bình quân sống dài hơn 3 năm so với đàn ông độc thân.