Rượu thuốc bưởi

Nguyên liệu: Bưởi 5 trái, địa hoàng 40g, thược dược 40g, đương qui 40g, mật ong 50g, rượu trắng 4 lít.
Cách làm: Lấy 4 nguyên liệu trên gia công thành những miếng to nhỏ khác nhau, cho vào trong hũ, cho thêm mật ong và rượu trắng vào, đậy kín nắp lại, sau khi ngâm 3 tháng thì lấy ra lọc bỏ cặn bã.
Cách dùng: Ngày uống một lần, mỗi lần uống từ 20-40g.
Công hiệu: Dưỡng huyết, dưỡng nhan. Thích hợp với những người bị nổi mụn.
Nước hạt bưởi
Nguyên liệu: Hạt bưởi 15g.
Cách làm: Hạt bưởi nghiền nhuyễn, dùng một ít nước sôi ngâm chờ dùng.
Cách dùng: Trước khi dùng, dùng nước ấm gội sạch đầu, lại dùng tăm bông chấm vào hỗn hợp trên rồi xoa lên chỗ đau, mỗi ngày 2 lần.
Công hiệu: Đẹp da mọc tóc. Thích hợp với những người tóc khô vàng.
Nước ép bưởi
Nguyên liệu: Bưởi 1 trái.
Cách làm: Cho bưởi vào máy ép ép lấy nước, sau đó nấu nóng, cho thêm mật ong, một ít nước loãng nấu sôi là được.
Cách dùng: Dùng khi còn nóng.
Công hiệu: Bổ sung lượng nước cho da, tiêu trừ mệt mỏi.
Dưa hấu
Dưa hấu hầu như chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người với hàm lượng phong phú như đường mía, đường quả, đường nho, vitamin nhóm B, chất carotin -β, vitamin C và nhiều axit hữu cơ khác, axit amin, canxi, phốt pho, kali, sắt, kẽm, magie, chất xơ…
Công hiệu làm đẹp
Lượng nước trong dưa hấu đứng đầu trong các loại trái cây, vì thế nó đặc biêt thích hợp để bổ sung lượng nước mất đi trong cơ thể.
Dùng dưa hấu với một lượng thích hợp, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, có chức năng mềm hoá và mở rộng huyết quản. Vỏ dưa hấu có tác dụng làm đẹp, dùng vỏ dưa hấu thoa nhẹ nhàng lên phần mặt, có thể giúp cho da mặt sạch, sáng bóng, tính đàn hồi cao.
Hợp và kị
Người mắc bệnh suy tim và viêm thận không nên ăn nhiều dưa hấu, để tránh nguy hại đến tim và thận, khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Dưa hấu chứa khoảng 5% lượng đường, người mắc bệnh tiểu đường ăn dưa hấu quá mức sẽ dẫn đến glucose trong máu tăng cao, hậu quả lượng đường trong nước tiểu sẽ tăng lên nhiều, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện phản ứng trúng độc, hôn mê axit chứng xeton. Một lần ăn 25-50g dưa hấu, đối với người bệnh tiểu đường ảnh hưởng không lớn, vì thế người bệnh tiểu đường khi ăn dưa hấu phải chú ý đến liều lượng.
Phương pháp làm đẹp
Nước ép dưa hấu
Nguyên liệu: Dưa hấu 1/6 trái.
Cách làm: Dưa hấu gọt vỏ, nhưng giũ lại hạt. Cắt dưa hấu thành từng miếng, ép lấy nước.