Rụng tóc

Mái tóc của chúng ta trung bình có từ một vài trăm ngàn đến khoảng 1.500.000 sợi tóc. Tóc nhiều hay ít còn tùy thuộc yếu tố di truyền. Có người tóc đen, cứng; còn có người thì tóc lại mềm mại, hơi nâu…
Tóc thường mọc theo chu kỳ vài ba năm, làm cho sợi tóc dài và liên tục, mỗi ngày tóc mọc khoảng 0,3mm. Trong chu kỳ, tóc thường ngừng mọc 3 – 6 tháng. Tóc thường bị rụng sau khi đã đến chu kỳ hoặc trong thời gian ngừng mọc nhất là khi chải đầu hoặc có sự co kéo hơi mạnh. Tóc rụng là hiện tượng sinh lý bình thường, đôi lúc làm cho người bị rụng tóc trở nên lo lắng, nhất là khi thấy tóc thưa hơn. Chính sự rụng tóc này sẽ làm cho tóc mới mọc lên chắn chắn hơn.
Ngoài ra có thể bị rụng tóc trong những trường hợp khác:
Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng (ví dụ thiếu iode).
Dùng loại dầu gội đầu không thích hợp.
Sau khi uốn tóc, nhuộm tóc.
Sau khi sanh đẻ một thời gian.
Bị nấm da đầu.
Sau khi bị bệnh nặng như thương hàn, lao phổi, bệnh lupút đỏ, suy tuyến giáp trạng, giang mai…
Sau phẫu thuật lớn, sau khi xúc động mạnh.
Sau khi chiếu tia X.
Uống chất thallium hoặc bôi thallium.
Do da nhờn.
Do thói quen tự nhổ tóc.
Do ngộ độc hóa chất, thuốc…v.v…
Do bị căng thẳng kéo dài.
*Điều trị:
Cần phải tìm ra nguyên nhân của bệnh, xem đó là sinh lý của con người bình thường hay bệnh lý.
Chế độ ăn giàu protein: Giữ mức cân bằng phù hợp việc bồi dưỡng chất dinh dưỡng và việc lên cân, ăn ít chất béo, bổ sung vừa đủ các vitamin. Để giảm béo mà ăn quá ít thì không có lợi cho quá trình tái sinh của tóc.
Có nhiều thuốc trị rụng tóc chứ không phải chỉ có duy nhất Bepantene, Biotine, mà còn có Forcapil, Lobamin, Cystein, Cystein B6, Minoxidil…v.v…
Có trường hợp là phải đi chiếu tia tử ngoại thì bệnh mới hết.
Hỏi – đáp
Hỏi: Mới 19 tuổi nhưng đầu có rất nhiều dầu, mồ hôi và gàu. Có thể dùng dầu gội nào cho hết gàu và không bị rụng tóc.
Đáp: Bị rụng tóc có thể là do da đầu bị gàu. Nên mua dầu gội Selsun (bán nhiều ở quầy mỹ phẩm), gội đầy một tuần 2 lần. Thấm dầu gội lên da đầu đã ướt, sau đó chờ từ 2 – 3 phút cho thấm vào da đầu. Sau đó xả lại tóc thật sạch. Khi hết gàu, có thể dùng thêm dầu gội Johnson baby shampoo để tăng cường chất dưỡng cho da đầu mau khỏe.