Quan trọng nhất là kết cấu ăn uống hợp lý

Không nên nhịn ăn giảm béo một cách đột ngột, nên tạo thói quen ăn uống hợp quy luật sức khỏe và để cho thói quen trở thành hành vi tự nhiên, như thế mới được cơ thể khỏe mạnh.
Trong suốt cuộc đời chúng ta, việc có ích cho sức khỏe nhất có thể làm là biết nhìn xa, bất cứ là về thế lực, trí lực hay về ăn uống. Thường chúng ta tính toán chi ly từng việc nhỏ, mà coi thường vấn đề trọng đại trong đó bao gồm kết cấu ăn uống hợp lý.
Một ngày 3 bữa phải bình thường đều đặn, không ăn cơm ngoài làm cho cơ thể cảm thấy đói, đối với sức khỏe cũng không tốt. Một ngày 3 bữa có quy luật giúp tiêu hóa và ngủ tốt hơn. Cơ thể người giống như một chiếc máy, tuy nhiên nó phức tạp và tinh vi hơn máy móc nhiều, nhưng nó vẫn là một cái máy, cần phải bảo vệ cẩn thận. Muốn vận hành bình thường lâu dài thì phải bổ sung nhiên liệu cho nó.
Mỗi ngày ăn ít nhất 5 phần rau và trái cây tươi đảm bảo một tuần ăn 2 lần cá có nhiều dầu cá. Không nên thích ăn món gì thì ngày ngày đều ăn món đó, phải chú ý tính đa dạng của thức ăn. Ăn mì ống, bánh mì, chua, khoai tây, cơm và quả cứng; ít ăn thức ăn có hàm lượng mỡ cao; không nên cho nhiều muối vào thức 2 uống vừa phải. Trong thực đơn Địa Trung Hải ha lượng chất kháng oxy hóa cao, rất có lợi cho sức khỏe.
Một câu cách ngôn của 150 năm trước “ăn cái gì giống cái đó” cho đến nay vẫn còn tính hợp lý
Nghiên cứu chứng minh, bữa sáng bao gồm cháo bánh mì, thức ăn ít mỡ và nhiều carbohydrate (đường) rất có ích cho sức khỏe con người. Bữa sáng cung cấp cho chúng ta và năng lượng cần thiết cho hoạt động trong cả ngày, hai bữa cơm tiếp đó chúng ta nạp vào không được bao nhiêu mỡ, nhưng lại thu nhận nhiều carbohydrate hơn. Còn người không ăn sáng thì không được như vậy. Các tài liệu cho thấy người ăn bữa sáng thu hút vitamin và khoáng chất tốt hơn, nhưng trị số cholesterol lại thấp. “Tạp chí thực phẩm dinh dưỡng quốc tế” cho hay, người mỗi bữa sáng sớm đều ăn cháo có được sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh. Còn người không hề ăn sáng, thì không có được trạng thái đó. Quan trọng nhất là, ăn cháo có thể kéo dài tuổi thọ* Qua nghiên cứu phát hiện, bữa sáng của người sống trăm tuổi đều rất có quy luật, họ không bao giờ quên sáng mỗi ngày.