Quá trình chữa trị luôn luôn gặp phiền phức

Nam hay nữ đều bị chứng ức chế, theo kinh nghiệm của tôi, nam giới thích lao vào công việc cật lực, uống rượu say, vận động quá mệt để đối phó với ức chế. Nhưng tôi luôn luôn nói với người bệnh rằng, chỉ dựa vào bản thân thì không thể tránh được ức chế, cũng như chân bị gãy không thể tự mình khôi phục bình thường được. Bị bệnh nặng, mất đi người thân, thất nghiệp sẽ làm cho chứng ức chế dần dần nảy sinh. Nhưng không loại trừ yếu tố di truyền, người có lịch sử gia tộc có chứng ức chế, thường dễ chịu ảnh hưởng bởi chứng ức chế hơn người khác.
Đặc trưng của chứng ức chế có rất nhiều, triệu chứng tâm lý thường thấy là tuyệt vọng, quá mẫn cảm, lo lắng, có cảm giác thiếu cảm hứng làm việc. Triệu chứng sinh lý là thể trọng giảm, tình dục suy thoái, mất ngủ hay quên, cơ thể suy nhược, đau nhứt. Người bị chứng ức chế nặng có thể nãy sinh tự sát, nuốt khó khăn, thậm chí sản sinh ảo giác.
Chữa trị chứng ức chế rất dễ, hiệu quả cao. Nhưng trong quá trình chữa trị luôn luôn gặp phiền phức, tức là bệnh nhân không thừa nhận mình có chứng ức chế. Đối phó với chứng ức chế, bác sĩ thường cho đơn thuốc là thuốc kháng ức chế. Nhưng có bệnh nhân (bao gồm cả tôi) thường là bệnh chưa khôi phục sức khỏe hoàn toàn đã ngưng thuốc, vì họ cảm thấy bất an điều gì đó. Chứng ức chế có thể liên quan đến chất hóa học nào đó trong đại não thấp. Thuốc chữa trị là làm cho chất h1oa học đó tăng cao hàm lượng, như vậy sẽ khống chế được bệnh tình. Nhưng thuốc kháng ức chế có tác dụng phụ lớn, một khi ngưng uống rất có thể bệnh cũ tái phát. Nếu thuốc trị liệu phối hợp hành vi trị liệu nhận biết (gọi tắc là CBT) thì hiệu quả trị liệu càng rõ rệt. CBT thông qua cải thiện phương thức tư duy của người bệnh, từ đó thay đổi cảm gai1c của người bệnh. Nó thúc đẩy người bệnh tách rời tư tưởng tiêu cực, cổ vũ người bệnh khống chế thức tư duy của mình. CBT cũng có hiệu quả trị liệu đối với bệnh tâm lý khác, nếu bác sĩ không đê cập đến liệu pháp hành vi nhận biết, nguyên nhân rất đơn giản NHS (Hệ thốn bảo vệ sức khỏe y liệu quốc dân Anh) Không c1o nhiều bác sĩ lâm sàng như thế.
Tự đánh giá chứng ức chế