Quả táo mèo

Quả táo mèo hình trứng, ăn cũng có vị chua chát và cũng được nhân dân ta dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon dễ tiêu và cũng được nhiều người gọi là quả sơn tra. The đông y quả sơn tra có vị chua chát, hơi ngọt, tình hàn ấm, có tác dụng tiêu thực, chữa đầy bụng, đau bụng ợ chua, cầm tiêu chảy. Liều dùng trung bình mỗi ngày 10-20g dưới dạng bột, viên, hoặc cao lỏng. Cao lỏng được dùng phổ biến hơn, cách làm và dùng cụ thể như sau:
Vào mùa thu (tháng 8-10) thu hái quả vừa chín, bổ ngang thành từng phiến dày khoảng 0,4cm rồi phơi hoặc sấy khô. Lấy 1kg dược liệu, rửa sạch, bỏ hạt, đổ vào 5 lít nước, nấu còn 1 lít. Chắt nước đầu. Đổ thêm 3 lít nước nữa, nấu còn nửa lít, lại chắt nước, bỏ bã. Trộn hai nước với nhau, cô còn khoảng một lít. Cho 800g kẹo mạch nha hoặc đường vào, khuấy tan, cô đặc còn một lít thành phẩm. Để nguội, hòa 40ml rượu 50 độ, ngâm trần bì hặc đại hồi. Ngày dùng hai lần, mỗi lần một thìa canh. Cũng có thể phối hợp với các vị thuốc khác trong các bài thuốc tiêu thực sau:
Bài 1
Sơn trà 25g, củ sả 25g, chỉ xác 25g, vỏ vối 25g, vỏ quít 25g, củ gấu 40g, gừng tươi 20g, phèn phi 10g. Cách dùng: Tất cả phơi khô, sao giòn, tán bột mịn. Người lớn mỗi lần uống 2 thìa cà phê với nước ấm. Trẻ em từ 1/2 đến 1 thìa cà phê (tuỳ theo tuổi).
Bài 2
Sơn trà (sao cháy) 12g, củ sả 12g, vỏ quít 16g. Cách dùng: Cho các vị vào ấm. sắc với 500ml nước còn lấy 200ml. Người lớn chia làm hai lần uống trong ngày. Trẻ em tuỳ tuổi chia làm 3-4 lần uống.
Dưa leo
Dưa leo là một thức ăn rất thông dụng và còn là một vị thuốc có giá trị. Thành phần dinh dưỡng gồm: protein (đạm) 0,8g; glucid (đường) 3,0g; xenlulo (xơ) 7g; năng lượng 15 kcalo; canxi 23mg; phosphor mg; sắt 1mg; natri 13mg; kali 169mg; (carotene mcg; vitamin B1 0,03mg; vitamin C 5,0mg.
Dưa leo có tác dụng lọc máu, hòa tan acid uric và urat, lợi tiểu, an thần nhẹ. Y học cổ truyền gọi nó là hồ qua (hoặc hoàng qua), có tính hàn, vị ngọt, ít độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, mát da thịt, lợi tiểu, chữa phù thũng, sưng trướng, chữa kiết lỵ (do nhiệt), đau bụng do ruột bị kích thích; dưa leo còn sử dụng để dưỡng da; đắp ngoài trị da nhờn, nếp nhăn, tàn nhang, nấm ngoài da.
Chúng ta có thể tham khảo một số bài thuốc sâu đây để áp dụng:
Bài 1: Chữa chứng phù thũng, bụng trướng, tay chân phù.
Dưa leo 150-200g, xắt nhỏ, nấu với một bát giấm nuôi, để vừa sôi là được, dùng ăn điểm tâm (cả nước lẫn cái), tác dụng lợi tiểu.