Quả ổi

Quả ổiKết quả nghiên cứu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Tất cả các bộ phận của cây ổi từ rễ, vỏ, thân, búp non, lá đến hoa, quả (trừ quả chín) đều chứa tannin với tỷ lệ cao, đặc biệt ở vỏ thân tỷ lệ này có thể đến 8,5-11%.
Vỏ thân cây ổi rất mỏng, dễ bong và dễ bóc, có tên trong dân gian là vỏ rộp ổi, nẻ ổi, miền Nam gọi là chườm chượp cây ổi. Vỏ được thu hái quanh năm, phơi hoặc sấy khô; khi dùng, để sống hoặc sao vàng, sao đen. Dược liệu có vị chát, đắng, tính bình, có tác dụng làm săn, giảm đau, sát khuẩn. Ít khi dùng riêng vỏ rộp ổi mà thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác trong những trường hợp sau:
Chữa tiêu chảy: Vỏ rộp ổi, vỏ cây ổi, đọt cây hồng xiêm mỗi vị 20g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Có thể dùng dưới dạng bột, mỗi lần uống 15-20g (đối với người lớn), 5,10g (trẻ em). Để chữa tiêu chảy mạn tính, lấy vỏ rộp ổi, vỏ quả lựu, hoắc hương mỗi vị 12g; nụ sim, trần bì, phá cổ chỉ, thỏ ty tử mỗi vị 20g, quế chi 6g, gừng khô 8g. Tất cả phơi khô. Tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 20g chia làm hai lần. Dùng nhiều ngày.
Chữa thổ tả: Vỏ rộp ổi (sao đen), lá phèn đen mỗi vị 40g; hoài sơn (sao đen), liên nhục (sao đen) mỗi vị 20g; trạch tả (sao vàng) trư linh, bạch truật (sao vàng), bạch linh, hoắc hương mỗi vị 12g. Tất cả phơi khô, tán bột, rây mịn. Người lớn uống mỗi lần một thìa cà phê. Ngày hai lần.
Ngoài ra, vỏ rộp ổi, hạt mã đề, hoa hoè, rễ mơ lông mỗi vị 8g sao vàng, sắc uống còn chữa được kiết lỵ. Vỏ rộp ổi, vỏ sắn thuyền, rễ cỏ tranh mỗi vị 30g sắc uống ngày một thang chữa khí hư.
Mít
Mít là loại cây cao to được trồng phổ biến ở khắp nước ta, rất gần gũi với người dân. Ngoài việc cho quả ăn, nhiều bộ phận của cây mít còn được nhân dân dùng để chữa bệnh có hiệu quả.
Dùng lá mít làm thuốc: Phụ nữ không đủ sữa cho con bú, dùng lá mít (khoảng 30-40g/ngày) nấu nước uống làm cho ra hoặc thêm sữa. Cũng có thể dùng dái mít (cụm đực) hay quả non sắc uống để tăng tiết sữa.
Chữa lưỡi trẻ em: dùng lá mít vàng, phơi cho thật khô, cháy thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ 3 lần/ngày, tối một lần. Trẻ đái ra cặn trắng: lấy 20- lá già của cây mít mật thái nhỏ, sao vàng, nấu nước uống.