Quả nho

Vỏ bưởi được dùng trong các bài thuốc Đông y, khi kết hợp với đường phèn có thể điều trị tiêu chảy và nôn mửa, nước vỏ bưởi luộc có thể làm giảm sưng tấy ở bụng và giảm đau bụng do khó tiêu ở trẻ em.
Hiện nay, người ta dùng nước dịch quả bưởi để chế biến thành nước uống trái cây, đóng hộp hay đóng chai, là một thức uống thơm ngon, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa và giải khát rất tốt.
Tóm lại, bưởi có nhiều công dụng quí giá, hữu ích trong các bệnh về tim mạch, đường ruột đặc biệt cho người lớn tuổi. Vì thế ta phải đặt bưởi vào 1 vị trí xứng đáng ở trong hàng những cây quả củ có nhiều ích lợi cho cuộc sống gia đình chúng ta hàng ngày.
Nho
Từ lâu đời nay, quả nho đã được nhân dân và nhiều nước trên thế giới sử dụng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Y thư cổ như Bản thảo cương mực. Thần nông bản thảo… cũng đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của quả nho. Các danh y Việt Nam như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông trong các trước tác của mình như Nam dược thần hiệu, Hải thượng Y Tông Kim Giám cũng đều đề cập đến các tác dụng chữa bệnh của quả nho. Trong y thư, quả nho còn được gọi là quả bồ đào, bồ đào có vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng thông thủy đạo, trừ phong hàn thấp tê, làm nhẹ mình mẩy, mạnh thần trí, hòa dinh vệ.
Quả nho không chỉ là một thực phẩm có giá trị cao, mà còn có giá trị trong phòng và chữa bệnh tật. Trong quả nho có chứa một hàm lượng lớn polyphenol, đây là một dược chất có tác động mạnh mẽ làm hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu vốn là một thành phần của máu có liên quan đến sự hình thành cục máu đông.
Vì vậy để phòng và chữa bệnh tim mạch, người ta khuyên mỗi ngày nên uống 1-2 ly rượu vang. Ở nước ta, rượu vang đỏ của Pháp không phải đã đáp ứng cho nhu cầu của đông đảo mọi người nên việc ăn nho tươi cũng là một vấn đề cần chú ý. Tuy nhiên, khi ăn nho tươi cần chú ý ngâm rửa sạch nho dưới vòi nước chảy để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật bám ở vỏ quả nho.Nên ăn nguyên cả vỏ để được cung cấp một lượng polyphenol cao.
Polyphenol còn là chất có tác dụng chống oxy hóa bảo vệ tế bào và các sinh chất trong cơ thể chống lại các gốc tự do, các phần tử độc hại tham gia vào sự phá hủy các mô trong cơ thể.