Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như đường, axit hữu cơ, axit amin, vitamin C, E, chất carotin -β, vitamin B11, canxi, magie, phốt pho, kali, sắt, SOD (super- oxide dismutase). Vitamin C trong quả mâm xôi cao hơn gấp 5 lần táo, gấp 6 lần nho.
Công hiệu làm đẹp
Thường xuyên ăn loại quả này, có thể tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp và chống lão hoá.
Xeton trong quả mâm xôi có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, giảm lượng chất béo trong cơ thể, giúp trị liệu những chứng bệnh do béo phì gây nên.
Hợp và kị
Khi ăn loại quả này chấm thêm một ít muối sẽ có tác dụng giảm hoả, cũng khiến cho nó hợp khẩu vị hơn.
Người có axit trong dịch vị quá nhiều không nên ăn.
Quả mâm xôi tính nóng, người đau răng, có axit trong dịch vị quá nhiều, người bị thượng hỏa không nên ăn nhiều.
Ăn quả này nhiều sẽ tổn hại đến răng, gân, khiến người phát nhiệt, lở loét, sinh đờm. Sau khi ăn nên súc miệng hoặc đánh răng ngay, để tránh tổn hại đến răng.
Phương pháp làm đẹp
Nước ép mâm xôi
Nguyên liệu: Quả mâm xôi 2 rổ.
Cách làm: Quả mâm xôi rửa sạch, ép lấy nước. Đây là đây là loại nước ép trái cây có mùi vị rất ngon, hương vị cũng rất thơm, không quá ngọt, nhưng do nó rất đặc, vì thế thích hợp để làm nước ép hỗn hợp. Khi trái chín đậm, cũng chính là khi giá trị dinh dưỡng đạt đến mức cao nhất.
Cách dùng: Uống ngay.
Công hiệu: Nước ép quả mâm xôi chứa chất chống oxi hoá, có tác dụng thúc đẩy sức khoẻ, đặc biệt rất có thể giải trừ chứng đau bụng kinh của nữ giới.
Nước ép táo, mâm xôi
Nguyên liệu: Quả mâm xôi 1 giỏ, táo 3 trái, chuối 1 trái.
Cách làm: Quả mâm xôi và táo cho vào vòi nước rửa thật sạch, sau đó cắt táo thành từng miếng. Chuối lột vỏ và cho vào máy ép nước. Sau đó cho quả mâm xôi và táo vào ép. Đây là loại nước ép có màu đỏ tươi nhẹ, nhưng không quá ngọt, vì trong quả mâm xôi có vị nhạt đặc thù. Muốn nước ép hơi ngọt một chút, có thể cho thêm 1 trái chuối vào.
Cách dùng: Quậy đều hỗn hợp, lập tức dùng ngay.
Công hiệu: Đây là loại nước ép có tác dụng thanh lọc rất cao, thích hợp với việc nhanh chóng bài trừ chất độc trong cơ thể. Trước khi ngủ có thể uống một ly nước ép, tryptophan thiên nhiên trong chuối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và bảo vệ làn da.