Quả khế

Khế có ở nhiều nơi trên đất nước ta từ rất lâu đời. Thời cổ tích đã có chuyện ăn khế trả vàng. Người ta thường dùng quả khế để ăn giải khát hoặc thái ra làm rau sống, nấu canh.
Ngoài ra, các bộ phận khác của khế dùng làm thuốc rất hay.
Lá khế tươi sắc với lá chanh tươi dùng tắm sẽ trị được mề đay gây ngứa toàn thân.
Vỏ cây: Nếu trẻ lên sởi, dùng từ 10-20gr sắc uống, sẽ giúp sởi mọc nhanh, mau khỏi.
Hoa chữa được thận hư, kém tinh khí, kiết lỵ. Ngày dùng 4-10g sắc uống (tốt nhất tẩm nước gừng, sao khô) trị bệnh ho.
Vào đầu mùa hè, ăn khế cần lưu ý:
Khi trời mưa, không nên ăn khế.
Khi thời tiết hơi nóng, ăn khế phải thoa đường trắng.
Khi trời trở mát, ăn khế phải thoa muối.
Khi thời tiết không nóng không lạnh thì khỏi cần phải thoa thứ gì cả khi ăn khế.
Vải
Vải là một quả ngon trong mùa hè. Về thành phần hoá học, cùi vải chứa protid, glucid, acid hữu cơ, carotene, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2,C; đặc biệt, hàm lượng đường cao chủ yếu là glu-cose, saccharose. Hạt vải có 1-1,5% tannin, saponosid.
Ngoài việc dùng ăn tươi, quả vải còn có tác dụng chữa bệnh từ lâu đời với tên thuốc trong y học cổ truyền là lệ chi. Các sách thuốc cổ có ghi: Thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, ích trí, khai vị, lợi tỳ, làm mạnh khỏe, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc chữa dược nhiều bệnh. Cùi vải phơi khô là thuốc bổ nguyên khí, rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi và phụ nữ.
Cùi quả vải (lệ chi nhục) được dùng phổ biến dưới dạng nước giải khát với cách chế như sau:
Chọn những quả vải chín đỏ, 1kg, bóc vỏ và hát (để riêng), chú ý không làm nát cũi. Lấy 3 lít nước đã hòa tan 0,5 kg đường kính và 5g acid citric, đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Khi nước còn ấm, cho cùi vải vào rồi đựng trong lọ kín, đun cách thủy khoảng 20 phút để diệt khuẩn. Để nguội, nút kín. Khi dùng, lấy nước và cùi vải ra cốc, pha thêm nước đun sôi để nguội cho đủ ngọt để uống. Đây là loại đồ uống ngon mát, rẻ tiền trong mùa hè với tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, bổ dưỡng, tiêu độc.
Cùi vải phơi khô 10 quả, phối hợp với đại táo 5 quả, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày là thuốc dưỡng huyết, bổ tỳ, chống tiêu chảy. Để chữa nấc, lấy cùi vải khô 7 quả, gừng tươi 6g, nấu với đường đỏ mà dùng.