Quả dưa hấu

Rượu thuốc này có tác dụng bổ dưỡng khí huyết mà trong đó thành phần chính là nho.
Bạn có thể thêm vào công thức trên một số dược liệu khác như nhục thung dung 50g, ba kích thiên 30g, dâm dương hoắc 30g, gừng tươi 10g để cải thiện khả năng tình dục cho chính bạn. Thang thuốc này có thể ngâm với 3 lít rượu trắng.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả rất phổ biến và được dùng quanh năm ở nước ta, đặc biệt trong mỗi dịp xuân về tết đến. Dưa hấu có trong các lễ hội, đình đám, giỗ chạp… được mọi người ưa chuộng.
Thế nhưng, chắc ít người trong số chúng ta biết rằng, ngoài vị ngon ngọt, hầu như mọi bộ phận của quả dưa hấu còn là vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh.
Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus vulgaris schrad, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), các sách thuốc cổ phương Đông gọi là Tây qua, rất có giá trị về dinh dưỡng và trị liệu. Không ai biết chắc chắn dưa hấu có mặt ở nước ta từ bao giờ.
Về thành phần các chất dinh dưỡng, trong dưa hấu có protein 1,2g% (1,2g/100g dưa), chất đường 2,5g % chất xơ 0,5g%, nước 95,5g% cùng nhiều vitamin, chất khoáng rất cần cho cơ thể như calci, phosphor, sắt, carotene, các vitamin B1, B2, PP và C… đặc biệt có một số chất đạm ở dạng acid amin như citrulin và các chất đường đơn fructose, glucose dễ được cơ thể hấp thu trực tiếp.
Tuy dưa hấu không phải là loại thực phẩm chính cung cấp nhiều năng lượng, song là loại quả giải khát rất tốt, có vị ngọt, mát, thơm dịu. So với họ dưa (quả), dưa hấu thơm ngon và chứa nhiều protein nhất: gấp 4 lần dưa hồng, xấp xỉ 2,5 lần dưa bở, hơn 1,5 lần dưa gang, dưa chuột. Tuy nhiên giá trị chính của dưa hấu là ở tính trị liệu.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giải độc cho người viêm thận, phù thũng, chữa huyết áp cao, say rượu và hoàng đản. Trong Trung dược, dưa hấu mang nhiều tên khác nhau như Tây qua, Hạ qua, Thanh đăng qua, Thuỷ qua… với dược tính vị ngọt nhạt, khí hàn, không độc, vào các kinh tâm và vị, có tác dụng thanh giải nóng nực, lợi tiểu.
Trong trường hợp sốt cao ra mồ hôi do cảm nắng, trúng nóng, dùng nước ép thịt quả dưa hấu làm thuốc uống sẽ mau khỏi.
Những người say rượu cho uống nước ép thịt quả dưa hấu, hoặc ăn mấy miếng dưa là giã rượu ngay. Những người khát nhiều, mệt mỏi, tiểu rắt, nước tiểu đỏ, cho uống nhiều lần nước ép thịt quả dưa hấu sẽ hết khát và mau khỏi bệnh.