Quả đu đủ

Đu đủ chứa chất dinh dưỡng phong phú như carotin -β, vitamin C, proteinase đu đủ, canxi, sắt, phốt pho, kali, flavon, vitamin nhóm B, sắt, kali…
Công hiệu làm đẹp
Đu đủ có công hiệu làm đẹp, bảo vệ da, giúp tóc đen huyền, thường dùng có thể giúp da sáng, mềm mại, tươi tắn, giảm vết nhăn, mịn hồng. Đu đủ chứa proteinase, không chỉ phân giải protein, các loại đường, mà còn có thể phân giải chất béo.
Đu đủ giúp phụ nữ phát triển vùng ngực.
Đu đủ còn giúp móng tay cứng chắc.
Hợp và kị
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều đu đủ, vì trong đó có thành phần làm hưng phấn tử cung, có khả năng gây ra hiện tượng đẻ non hoặc sảy thai.
Proteinase trong đu đủ là kháng nguyên có hiệu quả, có khả năng tạo ra phản ứng dị ứng, vì thế phải thận trọng khi dùng.
Phương pháp làm đẹp
Nước ép đu đủ
Nguyên liệu: Đu đủ 2 trái.
Cách làm: Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi, sau đó gạt bỏ hạt bên trong. Tiếp đó cắt thành từng miếng, cho vào máy ép.
Cách dùng: Dùng ngay. Tốt nhất nên ép chung với các loại trái cây khác. Vỏ và hạt đu đủ sau khi tiếp xúc với da có thể gây nên cảm giác ngứa ngáy. Vì thế khi ép đu đủ phải cẩn thận, sau khi tiếp xúc với đu đủ phải rửa sạch tay, nhất thiết không được tiếp xúc với mắt.
Công hiệu: Đu đủ chứa proteinase phong phú, không chỉ có ích cho việc phát dục tuyến nhũ, mà còn có thể làm mịn da, giúp tiêu hoá, nhanh chóng bài trừ chất độc trong cơ thể, giúp dung giải lượng mỡ dưới da tích tụ trong lỗ chân lông và lão hoá chất sừng, giúp làn da sáng, tươi tắn.
Nước ép gừng, đu đủ
Nguyên liệu: Đu đủ 2 trái, gừng 1 lát.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, khoét bỏ hạt bên trong. Gừng chà rửa thật sạch, sau đó cho tất cả vào máy ép ép lấy nước.
Cách dùng: Sau khi ép xong uống ngay.
Công hiệu: Đây không chỉ là loại nước ép có hương vị độc đáo, mà còn có tác dụng nâng cao hệ thống miễn nhiễm, chống lão hoá, có thể cho thêm một chút nhân sâm để nâng công hiệu.
Nước ép xoài, thơm, đu đủ
Nguyên liệu: Đu đủ 1 trái, xoài 1 trái, thơm 1/4 trái.
Cách làm: Ba loại trái cây trên gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng thích hợp rồi ép lấy nước. Đây là loại nước ép ngọt, mùi vị rất thơm và cũng rất dễ uống.
Cách dùng: Sau khi quậy đều dùng ngay.
Công hiệu: Loại nước ép hỗn hợp này có tác dụng chống oxi hóa mạnh, có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc hệ tiêu hóa.