Quả đu đủ

Quả đu đủQuả đu đủ chín là một món ăn và bổ dưỡng giúp sự tiêu hóa các chất thịt, chất albumin. Quả đu đủ xanh được chỉ định dùng trong suy thiểu năng tiêu hóa, dạ dày và tụy, trong sự giảm dịch hay sự lên men dạ dày, trong viêm dạ dày mạn tính, lên men ruột và viêm dạ dày ruột non của trẻ em. Quả đu đủ xanh dùng ăn sống trong 3 ngày liên tiếp có thể gây sảy thai; quả đu đủ chín dùng ăn hàng ngày sẽ ức chế sự thụ thai. Hạt thường dùng làm thuốc trị giun. Rễ dùng trị sốt rét và làm thuốc lợi tiểu. Lá đu đủ dùng tiêu mụn nhọt. Lá nấu nước dùng tẩy sạch vết máu ở vải và rửa vết loét, vết thương, sát trùng. Nhựa đu đủ bôi mặt bị tàn nhang và các vết nhơ khác ở da, hắc lào mới phát, các loại lở sần da ngoan cố. Hoa đu đủ đực dùng trị ho gà.
Cách dùng
Quả xanh dùng hầm với thịt. Lá, rễ thường sắc nước uống và rửa. Hoa hấp với đường, đường phèn. Nhựa dùng dạng bột hay xi rô, rượu thuốc, hoặc chế xi rô papain.
Cây đu đủ tên khoa học là carica papaya linn, nguồn gốc từ Trung Mỹ, có lẽ du nhập vào Việt Nam qua đường Philippin. Đu đủ có nhiều công dụng, trái chín để ăn, trái xanh để làm gỏi, nấu canh, hoa và lá dùng làm thuốc… Ngày nay, do cải tiến kỹ thuật, đu đủ có trái quang năm, nhưng vào tháng 10 thì trái mới cho chất lượng ngon nhất.
Ở Việt Nam có hai loại đu đủ thường gặp là ruột đỏ và ruột vàng. Trái đu đủ ruột đỏ hình bầu dục, đầu nhọn, khi chín hình màu vàng lẫn màu xanh, loại này giòn, thơm nhưng ít ngọt. Trái đu đủ ruột vàng hình quả lê, khi chín vỏ màu vàng, nhỏ hơn loại ruột đỏ và nhiều hột nhưng ít ngọt hơn.
Đu đủ chín có màu vàng, vị ngọt lịm, chứa nhiều beta caroten (tiền vitamin A): từ 1.000-2.1000mcg/100g ăn được, vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A. Cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời, beta carotene chỉ chuyển thành vitamin A đúng nhu cầu, beta carotene sẽ không chuyển hoá khi cơ thể đã có đủ vitamin A. Đây cũng chính là đặc tính đặc biệt của beta caroten. Trong đu đủ chín có 19 loại carotenoid, chủ yếu là cryptoxanthin (48%), beta carotene (30%) và cryptoflavine (13%), các carotenoid có khả năng phong toả gốc tự do, chống oxy hoá, chống lão hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Vitamin A là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống mù loà, chống khô mắt, khô da…
Có thể bạn chưa biết?