Quả dâu

Quả dâu

Mặt nạ này vừa có tác dụng giữ ẩm, vừa tạo vẻ sáng hồng cho làn da.
Công thức
Nửa quả táo xay nhuyễn táo, trộn cùng 2 thìa mật ong. Cho vào tủ lạnh để trong 10 phút. Sau đó quết hỗn hợp trên lên mặt. Tiếp tục massage nhẹ nhàng, vỗ nhẹ lên mặt. Tiếp tục massage nhẹ trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Giảm nếp nhăn trên da: Nghiền nát quả táo còn xanh đắp lên mặt trong khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm, có công dụng giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên da.
Mặt nạ cho da nhờn: Xay nhuyễn táo còn xanh với mật ong, đắp lên mặt trong 10 phút. Rửa lại bằng nước ấm.
Giúp hơi thở thơm tho: Sau một bữa ăn có tỏi hoặc hành tây, bạn nên cầu cứu đến sự trợ giúp của một quả táo. Chất keo trong táo chín có tác dụng trung hoà mùi thực phẩm, nên có tác dụng giữ cho hơi thở luôn thơm tho.
Ngoài ra bản chất của nó thuộc hàn nên có thể trị được hoả khí:
Buổi sáng, 10 giờ, ăn 1 quả, trị chứng gan nóng (hoả can). Buổi trưa, 2 giờ, ăn 1 quả, trị chứng nóng ở vị tạng. Buổi chiều, 5 giờ, ăn 1 quả, trị chứng nóng ở ruột già.
Dâu
Quả dâu chín được nhân dân ta dùng làm thức ăn nước giải khát, pha chế rượu bổ và làm thuốc.
Về thành phần hóa học, trong 100g dâu chín đỏ 84g nước, 1,8 protid, 1,3g acid hữu cơ, 8,1g gluci 4g xenluloza, nhiều loại muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể như canxi (22mg%), photpho (23mg%), sắt (0,7mg%) vitamin C (60mg%), các vit min B1, B2, PP…
Quả dâu chín ăn tươi ngon, mát và bổ. Để làm xi và rượu bổ, đến mùa dâu chín, chọn hái những quả dâu chín đỏ (nếu hái sớm quả sẽ còn non, hái chậm quả sẽ rụng mất) đem về rửa sạch, để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh sạch với đường kính trắng, cứ một lớp quả dâu lại một lớp đường theo tỷ lệ 1/1. Nút kín, sau 5-7 ngày sẽ được một thứ dịch màu đỏ, mùi thơm pha thêm nước đun sôi để nguội vào sẽ thành uống giải khát ngon và bổ.
Còn nếu thích rượu ngọt, bạn chỉ cần pha dịch trên với rượu 30 sẽ được một thừ rượu bổ rất ngọt.
Trước mỗi bữa cơm bạn có thể uống một vài chén rượu dâu khai vị để kích thích tiêu hóa, ăn thêm ngon miệng.
Ngoài giá trị làm thức ăn, nước giải khát và rượu quả dâu chín còn là một vị thuốc nam quen thuộc được đông y dùng làm thuốc bổ và thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Để làm thuốc, người ta hái dâu chín đem đồ chín, sấy hoặc phơi khô.