Quả chuối

Chuối chứa các chất dinh dưỡng phong phú như hydrat cacbon, protein, canxi, magie, kali, đồng, phốt pho, sắt, chất carotin -β, vitamin B1, B2, B11, C, chất xơ… đặc biệt là lượng kali trong đó rất cao.
Công hiệu làm đẹp
Nhiệt lượng trong chuối rất cao, nhưng không chứa chất béo, có thể ăn đỡ đói lại không khiến cơ thể phát phì.
Trong chuối chứa nhiều vitamin, hơn nữa lượng cholesterol thấp, ăn chuối thường xuyên có thể giúp cho làn da mềm mịn. Thường xuyên dùng chuối đắp lên mặt và tay, có thể giúp da chống lão hóa, tróc da, ngứa da, khô nẻ da.
Chất trong vỏ chuối có thể ngăn ngừa sự sinh trưởng của vi khuẩn. Đối với nấm chân, nấm tay, nấm trên cơ thể gây ra sự ngứa ngáy cho da, dùng vỏ chuối thoa lên chỗ nấm có thể giúp tiêu trừ sự ngứa ngáy và thúc đẩy tiêu diệt nấm.
Hợp và kị
Chuối có tính hàn, những người có thể chất thiên về tính hàn, như dạ dày hàn (khẩu vị nhạt, dạ dày trướng), hư hàn (tháo dạ, chóng mặt váng đầu), viêm thận (cũng thuộc hư hàn), người bị bệnh phù trong thời kỳ mang thai, tốt nhất không nên ăn chuối.
Trong chuối có chứa một lượng lớn magie, nếu ăn nhiều chuối trong lúc đói, sẽ khiến cho lượng magie trong dịch máu tăng cao, gây ra sự mất quân bình giữa lượng magie và canxi trong dịch máu của cơ thể, tạo ức chế đối với tim, huyết quản, không có lợi cho sức khoẻ.
Người có axit trong dịch vị quá nhiều không nên ăn chuối, người đau dạ dày, tiêu hóa không tốt, tháo dạ cũng không nên ăn nhiều chuối.
Chuối có thể bảo quản ở nhiệt độ 12-130C, không nên để chuối trong tủ lạnh.
Phương pháp làm đẹp
Nước ép việt quấ và chuối
Nguyên liệu: Việt quất 1/2 giỏ, thơm một miếng lớn, chuối 2 trái.
Cách làm: Việt quất rửa sạch, bỏ cuống. Thơm và chuối bỏ vỏ, cắt thành từng miếng thích hợp, sau đó ép lấy nước.
Cách dùng: Trộn đều với nhau rồi dùng ngay.
Công hiệu: Làm sạch da, tăng cường năng lượng cho cơ thể, còn có thể trị chứng mất ngủ, duy trì lượng nước.
Nước ép dưa hồng và chuối
Nguyên liệu: Chuối 2 trái, dưa hồng 1/2 trái, táo 1 trái.
Cách làm: Táo rửa sạch, chuối và dưa hồng gọt vỏ. Cho 1 trái chuối vào may ép ép lấy nước. Sau đó cho một ít dưa hồng, trái chuối thứ 2, cuối cùng cho tất cả trái cây còn lại vào máy ép, ép lấy nước. Chuối thường ép ra không được nhiều nước, nhưng lợi dụng phương pháp này có thể ép được phần lớn nước trong chuối.
Cách dùng: Sau khi quậy đều nước ép thì dùng ngay.
Công hiệu: Có tác dụng thanh lọc và tăng cường năng lượng cho cơ thể.