Quả chuối xanh

Quả chuối xanhChữa phù thũng: khi cả mình và mặt đều phù, dùng bí đao cùng hành củ nấu canh với cá chép ăn thường (nam dược thần hiệu) hoặc dùng bí đao 40g, đậu đỏ 40g sắc đặc uống hàng ngày (kinh nghiệm dân gian).
Chữa đái không thông do bàng quang nhiệt, hoặc đái đục ra chất nhầy, dùng vỏ bí đao sắc đặc, uống nhiều sẽ đái thông (nam dược thần hiệu).
Chữa ung nhọt ở phổi hay ở đại tràng, dùng hạt bí đao, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ, diếp cá, đều 40g, rễ lau 20g, hạt đào, cát cánh, cam thảo đều 1og, sắc uống.
Chuối xanh
Chuối có nhiều loại, nhưng chỉ có chuối tiêu, chuối tây và chuối hột cho quả xanh làm thuốc chữa bệnh.
Chuối tiêu: Quả xanh chuối tiêu thường được thái mỏng ăn ghém với các loại rau thơm trong món gỏi cá, nộm sứa để bớt tanh và đề phòng đi lỏng. Nhựa quả chuối xanh mới cắt khỏi cây dùng bôi chữa hắc lào.
Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng chuối tiêu xanh được dùng hằng ngày dứoi dạng bột chữa chứng loét da dày rất tốt. Nó có tác dụng kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, làm cho màng này dày lên, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào thành dạ dày và tạo điều kiện cho các vết loét chóng lành. Họ đã kết luận là một khẩu phần ăn hằng ngày có chuối tiêu xanh chắc chắn giúp tránh được bệnh loét dạ dày.
Chuối hột (chuối chát) có tác dụng chữa sỏi bàng quang. Cách dùng như sau: Quả chuối hột xanh đem thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. Mỗi lần lấy 50-100g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2-3 lầm vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà uống. Hoặc tán dược liệu thành bột, rây mịn, uống mỗi ngày 30-50g chia làm hai lần.
Những người bị đau dạ dày không nên uống nước sắc quá đặc mà pha loãng, uống làm nhiều lần trong ngày.
Chuối tây: Ở Nam Bộ, người ta hay cho trẻ em bị tiêu chảy ăn quả chuối tây xanh luộc chín thấy có kết quả tốt. Hoặc lấy quả chuối tây già chưa chín, gọt bỏ vỏ. rửa sạch bằng nước muối, cắt thành miếng mỏng phơi hoặc sấy cho thật khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Dùng nột này trộn với bột gạo, quấy cho trẻ ăn.
Một số bệnh viện đã nấu bột chuối tây xanh theo công thức sau: Bột chuối (50g) hoà với nước, nấu chín rồi thêm đường kính(50g) và muối ăn, khuấy đều, để nguội, cho trẻ ăn hết trong một ngày. Bột chuối tây xanh chữa được tiêu chảy là do trong quả có nhiều tannin, hơn nữa, các muối trong quả chuối cũng có tác dụng bù đắp lượng muối của cơ thể mất đi trong quá trình bị bệnh.