Quả chanh

Đặc biệt, chất canxi còn tập trung nhiều hơn trong các cùi cam, vì thế, bạn nên ăn cả cùi cam cùng với nước cam. Hơn thế, vỏ cam còn có tác dụng chữa bệnh ho có đờm và giã rượu rất hiệu quả.
Chanh
Mọi bộ phận của cây chanh đều được dùng làm thuốc, chữa bệnh trong cả bốn mùa. Tuy nhiên, chanh dùng tốt nhất là vào mùa hè thu.
Chanh có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, chống viêm. Chanh vị cực toan cho nên mỗi lần không dùng nhiều, kể cả khi dùng ngoài hay uống trong. Không ăn chanh để giảm béo. Do tính hàn của dịch quả chanh nên tránh dùng trong trường hợp có hàn chứng như cảm hàn.
Theo Tây y, acid citric có rất nhiều trong chanh, kết hợp với canxi thành dung dịch hoà tan, có ích cho người bị tăng huyết áp, chữa sắc tố da trên mặt.
Chanh có vị chua nên cả Đông và Tây y đều chống chỉ định trong trường hợp có viêm loét đường tiêu hoá.
Vỏ quả chanh: Có tác dụng tiêu thực, hoá đờm, chữa chứng ăn không tiêu, bụng đau đầy trướng, nôn mửa.
Vỏ có tính ôn nên có thể dùng quả chanh cắt khoanh lấy cả vỏ lẫn dịch cho uống nóng để giải cảm, chẳng hạn như thả vào nước trà nóng.
Theo Tây y, vỏ quả chanh có tác dụng tiêu thực, tăng nhu động ruột, gây trung tiện, khử đờm. Phần xốp trắng của vỏ cầm tiêu chảy do có pectin. Vỏ còn chứa canxipectat và flavonoit tăng miễn dịch, chống xơ vữa mạch máu.
Lá chanh: Dùng làm lá xông giải cảm, lá non giã đắp rốn trẻ em bí đái, trướng bụng. Lá chanh ăn với thịt gà luộc ăn thơm và dễ tiêu do có nhiều tinh dầu.
Tây y khẳng định cành non và lá chanh có tinh dầu thơm mát, dùng sản xuất nước hoa, kem bôi da.
Rễ: Chữa ho. Rễ chanh kết hợp cùng hạt chanh, phèn chua và gừng chữa rắn cắn.
Hạt chanh: Tẩy giun, chữa rắn cắn, chữa ho ở trẻ em. Ép lấy dầu làm xà phòng.
Vỏ thân: Làm thuốc bổ giúp tiêu hoá tốt.
Chanh làm thuốc và mỹ phẩm.
Chữa cảm cúm viêm họng: Nước chanh cô mật ong.
Chữa đau đầu: Cắt lát chanh với một ít vôi dán vào hai thái dương chữa đau đầu.
Côn trùng đốt: Nhỏ hay đắp chanh lên chỗ bị đốt.
Đau nửa đầu: dùng chanh cả vỏ áp lên trán rồi phủ khăn mặt lên. Khi cảm thấy nóng thì bỏ ra hoặc cho bệnh nhân ngâm chân vào nước có vắt chanh.
Đau nhức mỏi chân: Xoa xát nhẹ chanh vào nơi nhức.
Loét niêm mạc lưỡi: Chanh, bột sắn dây mỗi thứ 12g, đường 20g, nước đun sôi 150ml. Uống nóng 1-2 lần/ngày.