Quả bí đao

Quả bí đaoChữa tắc tia sữa: Dùng quả mướp khô cả hạt, đốt ồn tính, tán bột, uống với rượu, mỗi lần 8g và dùng xoa bóp ngoài.
Bí đao
Bí đao là cây thảo một năm mộc leo dài tới 5m, có nhiều lông dài. Lá hình tim hay thận, đường kính 10-15cm, xẻ 5 thuỳ chân vịt; tua cuốn thường xẻ 2-1 nhánh. Hoa đơn tính màu vàng. Quả thuôn dài 25-30cm, dày 10-15cm lúc non có lông cứng. Khi già có ở mặt ngoài, nặng 3-5kg, màu lục mốc, chứa nhiều hạt dẹp. Hoa tháng 6-9; quả tháng 7-10. Hạt cũng được sử dụng.
Bí đao gốc ở Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới của Châu Á và miền Đông Và Châu Đại Dương. Ở nước ta, bí đao cũng được trồng khắp nơi để lấy quả. Ta thường gặp 2 giống chính bí đá và bí gối. Bí đá có quả nhỏ, thuôn dài, vỏ xanh, bí già vỏ xanh xám và cứng, hầu như không có phấn ở ngoài. Bí đá dày cùi, ít ruột, ăn ngon nhưng cho năng suất thấp. Còn bí gối quả to, khi già phủ lớp sáp giống này dày cùi nhưng ruột nhiều, lại cho năng suất cao. Bí đao dễ bảo quản; nếu để nơi mát, khô ráo cho thoáng, đừng xếp chồng lên nhau thì có để dành bí trong nhiều tháng. Để làm thuốc, ta lấy quả già lấy thịt quả, vỏ quả và hạt.
Thành phần hoá học:
Bí đao tươi có tỷ lệ % các chất như sau: nước 67.9 protid 0,1, lipid 0,1, cellulos 0,7, dẫn xuất không pro-tein 30,5, khoáng toàn phần 0,1. Trong các loại kháng có calcium 26mg, phosphor 23mg sắt 0,3mg. Còn có các vitamin carotene 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,03mg và vitamin C 16mg. Nhiệt lượng do 100g bí cung cấp cho cơ thể là 12 calo. Hạt chứa ureaza.
Tác dụng: Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Vỏ bí đao vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm tiêu thũng, giải nhiệt. Hạt có tác dụng kháng sinh, tiêu độc trừ giun.
Công dụng: Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta, cũng như dưa chuột. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Bí đao còn dùng làm mứt: mứt bí đao thường dùng trong dịp tết nguyên đán, Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt. Vỏ quả dùng chữa đái đắt do bàng quang nhiệt hoặc đái đục ra chất nhầy. Hạt bí đao cũng dùng rang ăn và dùng chữa ho, giải độc và trị rắn cắn. Lá bí đao giã nát trộn với giấm rịt đắp chữa các đầu ngón tay sưng đau (chín mé).