Phương pháp làm giảm suy lão tâm lý

Suy lão tâm lý được coi là điềm báo trước của mất cân bằng tâm lý, do đó, người ta coi đó là “chất xúc tác” của tử vong. Vợ chồng già muốn khỏe mạnh trường thọ phải trước hết làm chậm suy lão tâm lý.
Vợ chồng già phải làm thế nào để nghĩ cách làm chậm suy lão tâm lý?
Tăng dinh dưỡng. Cơ sở vật chất hoạt động tâm lý của con người là trạng thái sinh lý của đại não.
Sinh hoạt tính dục còn là một hoạt động thể chất nhẹ nhàng, theo xác định của các chuyên gia, lương tiêu hao oxy của sinh hoạt tính dục giữa vợ chồng tương đương với leo bậc thang 2 tầng lầu, với một lần tản bộ nhẹ nhàng. Ngoài việc thúc dẩy tính tuần hoàn huyết lịch của người già, tăng cường lượng hoạt động của phổi ra, nó còn tăng hoạt động toàn thân, như xương chậu, tứ chi, khớp, cơ bắp và cột sống, có lợi cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu chứng minh, tỉ lệ tử vong của người độc thân cao hơn người có vợ có chồng; người chết vợ (chồng) cao hơn người bách niên giai lão; người ly hôn cao hơn người không ly hôn. Ở nam giới càng thấy rõ hơn. Nguyên nhân những khác nhau đó là khi mất đi người bạn đời sinh ra cảm giác cô độc, quạnh hiu. Quan hệ hôn nhân và thân mật của vợ chồng già là điều mà những người khác không thể thay thế. Rất nhiều điều ra cho thấy, người đàn ông già càng có khuynh hướng coi người vợ là người bạn đời duy nhất.
Theo một điều tra ở Mỹ, người già còn có một đặc điểm tâm lý quan trọng, càng già càng cảm thấy cần có tình yêu. Rất nhiều vợ chồng già thân mật vô hạn, như hình với bóng bên nhau không rời, đó là điều vui vẻ thoải mái nhất của người già. Trong thực tiễn y học điều trị thường gặp phải tình hình: một người già hai năm trước mất đi người bạn già mà mắc chứng chức năng thần kinh bị suy giảm, biểu hiện là mất ngủ, cồn cào, suốt ngày đau đầu, cảm thấy sống không còn có ý nghĩa, đã chữa trị đủ cách cũng không thấy có hiệu quả. Mấy tháng sau khi bác sĩ gặp ông, đã thấy ông vui vẻ hồng hào khỏe mạnh, thì ra ông đã có người bạn mới, tình yêu đã làm hưng phấn tinh thần, có tác dụng chữa bệnh tâm lý không có thuốc nào bằng. Từ đó thấy rằng, trạng thái hôn nhân bình thường, hòa thuận và hoạt động tính dục điều hòa đối với sức khỏe tâm lý của người già cũng vô cùng quan trọng.