Phương án ăn uống trường thọ của người dân đảo Okinawa.

Phương thức sinh hoạt của người dân Okinawa Nhật Bản không có một bí mật nào đáng nói, chỉ là một ngày 3 bữa bình thường, công thêm là thái độ tích cực lạc quan và rèn luyện cơ thể. Tại sao chúng ta không làm như vậy?
Okinawa là địa phương có nhiều người sống thọ nhất thế giới, ở đó tuổi thọ bình quân của họ là 85 tuổi, có thể nói là sống thọ nhất trên thế giới. Ngoài ra than thể của những người già 100 tuổi này con khỏe mạnh hơn những người trẻ tuổi ở các nước phương tây.
Con số thống kê sức khỏe ở trên đảo càng để lại ấn tượng sâu sắc với chúng ta. Tỉ lệ bệnh tim của người dân trên đảo chỉ bằng 1/5 của người phương Tây. Tỉ lệ bệnh ung thư chỉ bằng ½ của người phương Tây, trị số cholesterol thấp nhất thế giới. Ở đây nam giới khi tuổi có androgen tertorone gấp 3 làn người phương Tây cùng tuổi, họ có thể hưởng thụ cuộc sống từ đó đem lại.
Những người già này có bí quyết trường thọ không? Có, nhưng không phải là thần dược, cũng không phải rượu kháng suy lão, chỏ có 1 phương thức sống khỏe mạnh: thức ăn cần bằng dinh dưỡng, thái độ sống lạc quan. Quan sát thấy, thức ăn của người già 100 tuổi cũng thật lạ, đại bộ phận là khổ qua (mướp đắng), trà rễ gừng. Nhưng trong thực tế cũng trộn lẫn thức ăn phương Đông và phương Tây.
Trước hết năng lượng của những người già trên đảo này nạp vào ít hơn những người phương Tây 30%. Hầu như trong họ không có người béo, chỉ có cơ bắp. Hai là bình quan mỗi ngày họ ăn 7 phần rau và trái cây tươi, còn lại là cơm gạo và cá, thứ 3 rất ít ăn thịt và chế phẩm sữa, lượng muối nạp vào cũng ít, mỗi ngày không đến 1 thìa nhỏ cà phê. Thức ăn chủ yếu là tỏi, gừng tươi, hành tây, cà chua, cá và đậu nành, những thức ăn này đều có chất chống oxy hóa và flavone. Chonhs những thức ăn này đã giảm một cách có hiệu quả tỷ lệ mắc bệnh tim và bệnh ung thư, những thứ này ít thấy trong thức ăn hằng ngày của chúng ta.
Chỉ có thức ăn thôi thì không đàm bảo được trường thọ. Ngoài ăn uống bảo vệ sức khỏe ra còn phải có kế hoạch luyện tập thân thể ổn định, chủ yếu là võ thuật, và vận động thân thể ngồi thiền và giảm nhẹ áp lực, như co duỗi chân tay. Hít thở sâu, cũng có thể tản bộ, nói chuyện với bạn bè.