Phòng bệnh mùa hè

Trọng ở phòng: Những bệnh mùa hè thường có: trúng nắng, cảm mạo sốt, viêm dạ dày, kiết lỵ, thương hàn, sốt rét, còn dễ mắt bệnh tim phổi. Những bệnh này thường có quan hệ mật thiết với khí hậu oi nóng, ruồi muỗi truyền nhiễm virut bệnh và vệ sinh ăn uống, thói quen sinh hoạt, thể chất mạnh yếu của bản thân. Người già nếu có thể phòng bệnh trước khi bệnh, tăng cường bảo vệ sức khỏe vệ sinh là có thể yên tâm đi qua mùa hè lắm thứ bệnh.
Không tức giận: Do mùa hè nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, áp suất không khí thấp, khiến cho người ta cảm thấy nóng bức, ngột ngạt không chịu được. Rất dễ khiến cho tính tình thay đổi, buồn bực, làm cho người ta khó ngủ, ăn không ngon, bệnh tật bám theo người. Vì vậy sinh ra tức giận. Cần phải giảm bớt tức giận, lạc quan vui vẻ, tục ngữ nói: “Thể dục tri dưỡng sinh đạo, hỉ nộ thường hữu phẫn nộ thiểu” (người đời ham muốn đạo dưỡng sinh, luôn luôn vui vẻ ít phẫn nộ).
Biết ăn uống: Mùa hè nóng ra nhiều mồ hôi, huyết quản ngoài da giản nở, máu trong đường ruột dạ dày giảm tương đối; nhu động ruột dạ dày giảm chậm thường có hiện tượng ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Do đó nên ăn thức ăn thanh đạm nóng mềm nhiều cháo. Thức uống mát lạnh, tuy có thể thanh lọc giải nhiệt, bổ dịch sinh tân (nước bọt), nhưng uống quá nhiều cũng không có lợi, có thể làm cho dịch vị bài tiết giảm, ảnh hưởng ăn uống, giảm năng lượng dịch vị di khuẩn, dẫn đến bệnh tật phát sinh nhiều. Đặc biệt thức uống đông lạnh, có thể làm cho huyết quản, thực quản thành trước dạ dày co lại, làm cho huyết quản tim co giật, gây ra đau thắt tim. Tốt nhất ít ăn no; không ăn. Người già uống nước trái cây tươi, nước dưa hấu, canh đậu xanh, chè xanh để thông khí huyết là rất thích hợp trong mùa hè.
Đừng tham lạnh: Mùa hè nóng nực, thổi gió máy lạnh không thể quá lâu, để tránh gây ra bế tắc lỗ chân lông da, ảnh hưởng tiết dịch mồ hôi, trong cơ thể tỏa nhiệt mất cân bằng gây ra bệnh. Đối với người già phải chú ý tránh quạt điện thổi trực tiếp và nhiệt độ máy lạnh quá thấp, tạo ra nhiệt độ chênh lệch trong phòng quá lớn, sinh ra cảm mạo, tê thần kinh mặt viêm quang vai, bán thân bất toại, thậm chí đột tử.
Phải ngủ trưa: Mùa hè đêm ngắn ngày dài, ban đêm oi nóng khó ngủ, nếu có thể ngủ trưa một lúc, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc khôi phục mệt mỏi, nâng cao hiệu suất làm việc.