Phải tìm đến bác sĩ bệnh viện chính quy

Nắn bó xương (chỉnh xương) là một trong những phương pháp trị liệu nhiều nhất ở phương Tây, có thể cải thiện năng lực tự điều chỉnh cơ thể mình, có hiệu quả đặc biệt đối với trị liệu đau lưng, đau cổ, cứng cơ bắp phần vai.
Lý luận của liệu pháp nắn bó xương rất đơn giản: các bộ phận của cơ thể người do xương và cơ bắp cấu thành, nếu chúng phối hợp đều nhau, như vậy tình hình sức khỏe của toàn bộ cơ thể sẽ rất tốt. Nhưng, áp lực, tư thế không tốt và quan hệ phối hợp giữa cơ bắp và xương bị phá hoại sinh ra đau, công năng thần kinh mất điều hòa, phá hoại toàn bộ sức khỏe. Mục đích của liệu pháp nắn bó xương là làm cho cơ bắp căng thẳng được thư giãn, làm cho công năng xương và khớp khôi phục bình thường, cải thiện năng lực tự điều tiết cơ thể. Liệu pháp gắn bó xương cho rằng: tổ chức xương trong cơ thể không phải là chỉ có “cái giá đỡ chân tay” đơn giản, nó còn có trách nhiệm bảo vệ cơ thể. Do đó, khi xương có vấn đề phải hết sức coi trọng. Bác sĩ có thể từ nhiều mặt tìm ra nguyên nhân bệnh bao gồm phương thức sinh hoạt và sức khỏe tâm lý.
Người ta có lúc không phân biệt rõ liệu pháp nắn bó xương và trị liệu ngón tay ấn xương sống, vì nguyên lý tác dụng của chúng giống nhau. Liệu pháp ngón tay ấn xương sống chủ trương điều chỉnh đau khớp, còn liệu pháp nắn bó xương phần nhiều tiến hành trị liệu mô mềm, mục đích nó là làm cơ bắp thư giãn, cải thiện tính linh hoạt của khớp. Khi tư vấn bác sĩ về liệu pháp nắn bó xương, cần chú ý đến mấy vấn đề sau đây:
Liệu pháp nắn bó xương cần căn cứ vào bệnh tình, bệnh tình từng cá nhân và tiến hành trị liệu để có sự điều chỉnh tương ứng.
Liệu pháp nắn bó xương căn cứ vào loại hình sức lực, có thể chia ra động tác nắn mềm mại và động tác nhanh mạnh. Động tác nhanh cũng không đau, nhưng khi khớp hồi phục vị trí có thể nghe thấy tiếng kêu “rắc rắc”.
Có một số trường hợp người bệnh chỉ cần 1 liệu trình (1 liệu trình trên dưới 1 giờ). Trị liệu thông thường là từ 3 – 6 liệu trình.
Sau khi trị liệu nắn bó xương, trong 1 – 2 ngày cơ bắp có hiện tượng căng cứng là bình thường, trong thời gian này không thể làm vận động mạnh.
Nếu bạn có bệnh ung thư xương hoặc viêm xương không thể làm trị liệu nắn bó xương; nếu bị chứng lồi đĩa đệm nghiêm trọng thì phải tránh liệu pháp nắn bó xương mạnh.