Những nguyên nhân, cách trị và phòng ngừa nám da

Những nguyên nhân cụ thể thường gặp trong gây nám da là: sai dinh dưỡng, ăn uống thiếu rau tươi (sinh tố nhóm B) mà phơi nắng nhiều; uống thuốc, bôi các loại thuốc hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng; dùng thuốc lột da mặt, trị nám không đúng cách…
Thông thường, khi bị nám, trước hết phải đến bác sĩ chuyên môn để xác định nguyên nhân và chỉ khi nào định đúng nguyên nhân để cắt đứt nó thì mới có thể trị hết nám được. Ở đây chỉ xin đề cập đến một số phương thuốc mà bạn có thể tự áp dụng được cùng một số “thuốc trị nám” không mấy hữu hiệu nhưng nhiều người ưa dùng và một số điều cần chú ý để rút kinh nghiệm.
*Cách trị nám tốt nhất là phòng ngừa:
Chỉ phơi nắng gắt – nhất là nắng biển một ngày là có thể bị nám da, nhất là đối với người ít ăn rau quả tươi. Uống các thuốc gây cảm quang (nhạy cảm với nắng) như tetracyclin, doxicillin, sulfamid… mà phơi nắng, không đội nón mũ rộng vành là có thể bị nám da. Bôi nhiều mỹ phẩm cũng có nguy cơ gây cảm quang…
*Khi bị nám, việc đầu tiên là cắt đứt ngay các nguyên nhân gây nám, đồng thời ăn nhiều rau quả tươi và tránh nắng một thời gian trước khi nghĩ tới việc dùng thuốc.
Giá trị của các thuốc trị nám:
Tham khảo các sách biệt dược Tây y, chỉ thấy có một hóa chất duy nhất có khả năng ngăn cản sự tạo lập melanin (chứ không phải trị nám thật sự). Đó là mequinol trong các biệt dược để bôi sau đây: Clairodermyl, hoặc crème des 3 fleurs d’ orient, Leucodinine B, Eny, Eny forte. Thật ra các thuốc này chỉ đáp ứng các trường hợp vết thương, vết bầm bị thâm mà thôi (mà những vết thâm loại này tự nó neyes không bị phơi ra nắng thì vai ba tháng cũng tự hỏi). Đối với nám do thuốc, do mỹ phẩm, do nám nắng lâu ngày thì không mấy hiệu nghiệm. Các adrenicorticoid còn gọi là corticosteroid bôi ngoài da (có hàng trăm biệt dược khác nhau) được ngành dược bào chế ra để trị dị ứng da nhằm giảm các triệu chứng da đỏ, sậm màu, ngứa, sưng… do vô số nguyên nhân gây dị ứng khác nhau, kể cả bị nấm da, chàm (eczéma…). Nhưng việc sử dụng các corticoid, bôi ngoài da này phải tuân thủ một qui tắc nghiêm ngặt để tránh phản ứng phụ nguy hại nhất là teo da. Đó là: Không được uống, tiêm, hoặc bôi các chế phẩm có adrenocorticoid liên tục quá một tuần lễ.
Trong thực tế, việc tự dùng thuốc, mua thuốc qua chợ trời, bán thuốc không theo toa… đã dẫn tới việc dùng sai lầm các adrenocorticoid, thậm chí dùng chúng như thuốc trị nám, dùng như kem thoa mặt, dùng như vậy thật là rất nguy hại.